17/03/2021 14:49 GMT+7

Ông Biden nói 'sếp cũ' Obama thiếu quyết đoán về kích thích kinh tế

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nhận định về gói kích thích kinh tế cựu tổng thống Barack Obama ban hành năm 2009, ông Biden và nhiều lãnh đạo Đảng Dân chủ cho rằng quá nhỏ và chính quyền hiện tại sẽ không mắc lại lỗi sai đó.

Ông Biden nói sếp cũ Obama thiếu quyết đoán về kích thích kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Obama lắng nghe "phó tướng" Biden phát biểu ở Nhà Trắng vào năm 2016 - Ảnh: AP

Theo tiết lộ của tờ The Hill, Tổng thống Mỹ Biden nhận xét cựu tổng thống Obama không đủ quyết đoán khi ban hành gói kích thích kinh tế năm 2009. Kế hoạch năm đó được ông Obama ký thành luật vào tháng 2, trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính lớn.

Ông Biden nói một trong những vấn đề chính là ông Obama "quá khiêm tốn" và "trớ trêu thay, chúng tôi đã phải trả giá cho sự khiêm tốn đó".

Cũng theo The Hill, một số lãnh đạo Dân chủ cho rằng gói kích thích của ông Obama là quá nhỏ, chính quyền hiện tại kiên quyết sẽ không lặp lại và đã ban hành gói cứu trợ trị giá 1.900 tỉ USD.

Một lời chỉ trích khác liên quan đến ông Obama là vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ quá mong muốn các đảng viên Cộng hòa ký vào các mục tiêu chính sách của ông - từ kích thích kinh tế đến Đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng Obamacare, trong khi họ thực sự không quan tâm tới việc đó.

Những mâu thuẫn giữa ông Biden và ông Obama được báo New York Times đăng tải ngày 16-3. Trong đó trích dẫn lời cựu thượng nghị sĩ Byron Gorgan cho rằng Đảng Dân chủ quá sẵn sàng nhượng bộ khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama bắt đầu.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez tuy không chỉ trích rõ ông Obama, nhưng cũng nói rằng sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ khi đó "làm cô và gia đình cô thất vọng".

Những lời chỉ trích tuy ở mức độ nhẹ, nhưng được xem là có tác động tới di sản của ông Obama. Trước những lời chỉ trích này, nhà thăm dò ý kiến của Đảng Dân chủ là Paul Maslin có phản ứng mạnh mẽ.

"Tôi nghĩ chúng hoàn toàn không cần thiết. Họ đang muốn chứng minh điều gì? - ông Maslin nói - Chúng ta đang ở trong hoàn cảnh khác. Không có tổng thống nào là hoàn hảo". 

Một số đảng viên Đảng Dân chủ tìm cách làm dịu tình hình, cho rằng nhóm của ông Biden thực sự đang nói về việc rút kinh nghiệm từ những bài học thời ông Obama hơn là chỉ trích cựu tổng thống.

Mối quan hệ giữa ông Biden và ông Obama khá phức tạp. Hai người quý nhau nhưng cũng ngấm ngầm cạnh tranh nhau.

Có nhiều thông tin cho rằng ông Obama không khuyến khích ông Biden tranh cử vào năm 2016, vì ông Obama tin rằng ông Biden là ứng cử viên yếu hơn bà Clinton.

Tuy vậy, bất kể những điều đó, xích mích giữa hai tổng thống cùng một đảng không phải điều bất thường. Mối quan hệ giữa ông Obama với cựu tổng thống Bill Clinton cũng không mấy dễ chịu. Trong lúc vận động cho vợ vào năm 2008, ông Clinton đã chỉ trích gay gắt ông Obama.

Nguy cơ di dân lớn nhất 20 năm, ông Biden thúc giục: Nguy cơ di dân lớn nhất 20 năm, ông Biden thúc giục: 'Đừng đến Mỹ nữa!'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc giục những di dân có ý định đến Mỹ không đến xứ sở cờ hoa, trong bối cảnh chính quyền của ông cảnh báo Mỹ sắp đối diện số lượng di dân lớn nhất trong 20 năm qua ở biên giới tây nam nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên