11/02/2021 10:15 GMT+7

Ông Biden điện đàm với ông Tập, nêu ‘những quan ngại cơ bản’

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu “những quan ngại cơ bản” trong cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Biden điện đàm với ông Tập, nêu ‘những quan ngại cơ bản’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Theo một tuyên bố từ Nhà Trắng ngày 10-2, Tổng thống Biden gửi lời chào tới Chủ tịch Tập Cận Bình cùng những lời chúc tốt đẹp tới nhân dân Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, ông Biden cũng đề cập tới những lo ngại về tình hình an ninh, kinh tế Mỹ, cũng như cáo buộc Trung Quốc "đàn áp" ở Hong Kong và những vấn đề nhạy cảm khác trong khác biệt giữa hai nước liên quan tới vùng Tân Cương, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đài Loan...

"Tổng thống Biden khẳng định các ưu tiên của mình về việc bảo vệ an ninh, thịnh vượng, sức khỏe, cuộc sống của người Mỹ, bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, mở cửa. Tổng thống Biden nhấn mạnh những quan ngại cơ bản về các hành vi kinh tế cưỡng bức và không công bằng, cuộc đàn áp ở Hong Kong, vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm đối với Đài Loan".

Nội dung cuộc điện đàm theo tường thuật của chính phủ Mỹ cũng cho biết hai lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về việc ứng phó đại dịch COVID-19, kèm theo các thách thức toàn cầu hai bên quan tâm như y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, ngăn chặn phổ biến vũ khí.

"Tổng thống Biden theo đuổi những cam kết thiết thực, chú trọng kết quả khi nó thúc đẩy lợi ích của người dân Mỹ và các đồng minh của chúng tôi", thông cáo viết.

Cuộc gọi này thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế khi quan hệ Mỹ - Trung đã căng thẳng suốt nhiều năm.

Chính quyền ông Biden được kỳ vọng sẽ có một số thay đổi trong cách tiếp cận với Trung Quốc và nhiều vấn đề đối ngoại khác dù vẫn xem Trung Quốc là đối trọng hàng đầu.

NBC dẫn lời các quan chức Mỹ nói trước khi cuộc gọi này diễn ra rằng, Tổng thống Biden không có kế hoạch tháo gỡ các khoản thuế nhập khẩu hiện áp dụng với Trung Quốc.

Ông Biden cũng được cho không giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận