Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ông Biden gọi Trung Quốc là 'đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất' với Mỹ

05/02/2021 09:10 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên, Tổng thống Biden cam kết 'đối đầu trực tiếp những thách thức do Bắc Kinh đặt ra cho sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị dân chủ' của Mỹ.

Ông Biden gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington D.C ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên tại thủ đô Washington D.C. Trong đó, ông mô tả Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất" với Mỹ và tuyên bố sẽ đối đầu Bắc Kinh về nhiều vấn đề, gồm quyền con người, tài sản trí tuệ và chính sách kinh tế, theo báo South China Morning Post (SCMP).

"Chúng ta sẽ đối đầu với hành vi lạm dụng kinh tế của Trung Quốc, chống lại các hành động hung hăng, ép buộc của họ và đẩy lùi cuộc tấn công của Trung Quốc nhắm vào quyền con người, tài sản trí tuệ và quản trị toàn cầu" - ông Biden cam kết.

Tuy nhiên, theo SCMP, khác với cách tiếp cận "nước Mỹ trên hết" của cựu tổng thống Donald Trump, ông Biden cho biết Mỹ sẽ cạnh tranh "ở thế mạnh" bằng cách xây dựng năng lực trong nước và cả hợp tác với các đối tác và đồng minh, khôi phục vai trò của Washington tại các tổ chức quốc tế.

Trong khi cam kết sẽ bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm cho các hành vi của họ, ông Biden cũng nói rằng Mỹ sẵn sàng "làm việc với Bắc Kinh khi lợi ích của Mỹ buộc phải làm như vậy". Theo SCMP, phát biểu này ám chỉ tới việc hợp tác với Trung Quốc về cuộc khủng hoảng khí hậu.

Hiện ông Biden vẫn chưa có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dù ông đã liên lạc với nhiều lãnh đạo nước khác. 

Hôm 4-2, Nhà Trắng cho biết ông Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã có cuộc điện đàm thảo luận cách thức hai nước hợp tác với nhau để giải quyết "các thách thức toàn cầu và khu vực", gồm việc đối phó với Trung Quốc.

"Kết thúc chiến tranh" ở Yemen

Cũng trong bài phát biểu trên, Tổng thống Joe Biden đã công bố nhiều động thái về chính sách ngoại giao, gồm dừng hỗ trợ cho các chiến dịch của Saudi Arabia ở Yemen.

"Chiến tranh phải kết thúc" - ông Biden phát biểu, đồng thời bổ nhiệm một đặc phái viên tập trung vào cuộc xung đột Yemen vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người và gây ra cảnh đói kém.

Cũng trong bài phát biểu, ông Biden đã bắn tín hiệu có cách tiếp cận mạnh với Nga, thúc giục các lãnh đạo quân đội Myanmar dừng đảo chính và công bố dừng rút binh sĩ khỏi Đức.

Ông Joe Biden còn hứa hẹn về một kỷ nguyên mới sau chính sách ngoại giao của người tiền nhiệm. Ông tuyên bố "nước Mỹ đã trở lại" trên trường quốc tế.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần đầu thời Biden, Trung Quốc Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần đầu thời Biden, Trung Quốc 'theo dõi sát'

TTO - Một tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4-2 và đây là hoạt động như vậy đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên lãnh đạo nước Mỹ. Cùng ngày, Trung Quốc đã phản ứng với động thái này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận