Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Biden tưởng niệm viên cảnh sát hi sinh trong vụ bạo loạn 6-1

03/02/2021 14:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đêm 2-2 đã đến Đồi Capitol để tưởng niệm ông Brian Sicknick, viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn hôm 6-1.

Tổng thống Biden tưởng niệm viên cảnh sát hi sinh trong vụ bạo loạn 6-1 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Đệ nhất Phu nhân Jill Biden trong lễ tưởng niệm cảnh sát Brian Sicknick - Ảnh: REUTERS

Ông Sicknick qua đời vì chấn thương một ngày sau khi người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trong buổi lễ tưởng niệm, tro cốt của ông Sicknick đã được đặt tại Rotunda, dưới mái vòm của Toà nhà quốc hội Mỹ. Tro cốt của ông sẽ được đặt tại đây từ đêm ngày 2-2 cho đến trưa ngày 3-2, theo giờ Mỹ.

Ông Biden cùng vợ, bà Jill Biden, cùng đặt tay lên tim mình và im lặng tưởng niệm trước tro cốt của người cảnh sát.

Theo Hãng tin Reuters, các lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội cũng có mặt tại Rotunda để tham dự buổi lễ. Các sĩ quan cảnh sát Capitol lần lượt chào tiễn biệt người đồng đội của họ. Các nghị sĩ Mỹ sẽ thực hiện nghi thức này vào sáng ngày 3-2.

Ông Sicknick là một trong số năm người thiệt mạng sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6-1. Vụ việc này cũng khiến ông Trump một lần nữa bị luận tội. Vào tuần sau (8-2), ông sẽ có mặt trước Thượng viện Mỹ để điều trần về cáo buộc kích động bạo loạn.

Các luật sư của ông Trump ngày 2-2 tuyên bố rằng các nghị sĩ không thể luận tội một cựu tổng thống một cách hợp pháp.

Kể từ thế kỷ 19, tro cốt của khoảng 30 người Mỹ đã được tưởng niệm tại Capitol, trong đó có 12 cựu tổng thống và một số quan chức chính phủ, thẩm phán và lãnh đạo quân đội khác.

Cha của ông Sicknick cho biết viên cảnh sát này đã bị xịt hơi cay và bị đánh vào đầu trong vụ bạo loạn 6-1. Đội cứu hộ đã cấp cứu hồi sức cho ông Sicknick hai lần sau khi ông được đưa đến bệnh viện gần đó.

Người cảnh sát trên qua đời vào ngày 7-1. Không có cáo buộc nào được đưa ra sau cái chết của ông.

Nhiều người Mỹ buồn ông Biden vì nhận ít tiền trợ cấp COVID-19 Nhiều người Mỹ buồn ông Biden vì nhận ít tiền trợ cấp COVID-19

TTO - Nhiều người Mỹ tỏ ra thất vọng khi biết họ sẽ chỉ nhận 1.400 USD tiền trợ cấp COVID-19, thay vì 2.000 USD như Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ từng hứa. Tờ Forbes nhận định có vẻ những người này đã hiểu lầm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận