Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

10 thượng nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Biden giảm gói cứu trợ 1.900 tỉ USD

01/02/2021 07:43 GMT+7

TTO - Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vừa gửi thư kêu gọi Tổng thống Joe Biden hãy giảm đáng kể quy mô gói trợ cấp COVID-19 để có sự đồng thuận của cả hai đảng khi vấn đề được thảo luận trong tuần này.

10 thượng nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Biden giảm gói cứu trợ 1.900 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Biden có giữ được gói cứu trợ 1.900 tỉ USD - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Brian Deese, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, ngày 31-1 cho biết Nhà Trắng đang xem xét đề nghị này và sẵn sàng thảo luận.

Xuất hiện trong một chương trình phỏng vấn cùng ngày, ông Deese từ chối xác nhận liệu gói 1.900 tỉ có thể được giảm xuống hay không, nhưng nói rằng nếu chậm trễ trong việc đưa biện pháp đối phó sẽ làm đại dịch trầm trọng hơn và gây thiệt hại nhiều hơn cho nền kinh tế. 

Ông cũng nhận định rằng Tổng thống Biden không muốn thỏa hiệp trong việc này vì muốn một gói cứu trợ toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và suy thoái kinh tế hiện nay ở Mỹ. 

Trong lá thư gửi tới ông Biden ngày 31-1, các thượng nghị sĩ Cộng hòa "ôn hòa" kêu gọi: thể theo lời kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng của Tổng thống Biden, họ mong muốn có một cuộc gặp với ông để trình bày chi tiết về đề nghị của mình.

Lá thư không nêu rõ số tiền cụ các thượng nghị sĩ này đề xuất, tuy nhiên thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Đảng Cộng hòa đến từ Louisiana), một trong những người ký vào bức thư, cho biết gói cứu trợ có trị giá khoảng 600 tỉ USD, trong đó số tiền 160 tỉ USD mà ông Biden muốn chi cho tiêm chủng cũng như các biện pháp khác để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 được giữ nguyên.

Đề nghị này là phản ứng đầu tiên từ phía Cộng hòa sau khi ông Biden đề nghị gói cứu trợ 1.900 tỉ và bị chỉ trích là có nhiều khoản chi không cần thiết.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (nghị sĩ độc lập đến từ Vermont) nói trên kênh ABC rằng ông "hoàn toàn tin tưởng" phía Dân chủ sẽ có đủ số phiếu để thông qua gói cứu trợ.

Ông cho rằng việc hỗ trợ người dân chống COVID-19 "quan trọng hơn là có sự ủng hộ lưỡng đảng". Phía Dân chủ được cho là đang chuẩn bị để thông qua gói kích thích kinh tế và cứu trợ trị giá 1.900 tỉ USD dù có hỗ trợ của phía Cộng hòa hay không.

Ông Joe Biden muốn 100 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin trong 100 ngày đầu tại nhiệm Ông Joe Biden muốn 100 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin trong 100 ngày đầu tại nhiệm

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 15-1 nói sẽ tăng thêm các nguồn lực liên bang để thiết lập hàng ngàn điểm tiêm vắc xin, giúp 100 triệu người dân Mỹ sớm được chủng ngừa COVID-19.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận