31/01/2021 23:15 GMT+7

Y tế Bồ Đào Nha sụp đổ vì COVID-19, không còn giường chữa bệnh

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ Quốc phòng Đức sẽ cử một đội ngũ bác sĩ kèm thiết bị y tế đến Bồ Đào Nha khẩn cấp trong bối cảnh quốc gia này chỉ còn trống 7 giường chăm sóc đặc biệt. Hệ thống y tế xứ Bồ gần như sụp đổ trước làn sóng lây nhiễm mới.

Y tế Bồ Đào Nha sụp đổ vì COVID-19, không còn giường chữa bệnh - Ảnh 1.

Một bệnh nhân COVID-19 ở Bồ Đào Nha được chuyển bằng máy bay từ thủ đô Lisbon trên đất liền ra đảo Madeira vì khan hiếm giường - Ảnh: REUTERS

Tạp chí Der Spiegel của Đức dẫn nguồn tin riêng tiết lộ quân đội nước này sẽ điều gấp một máy bay vận tải đến Bồ Đào Nha để giải nguy. Trước mắt, một nhóm gồm 27 bác sĩ và nhân viên y tế Đức sẽ túc trực khoảng 3 tuần để "chia lửa" với các đồng nghiệp Bồ Đào Nha.

Chuyến bay của quân đội Đức còn chở theo vật tư y tế, giường bệnh cũng như máy trợ thở loại cố định và cơ động. Cũng theo Der Spiegel, Chính phủ Bồ Đào Nha trước đó đã trực tiếp "cầu cứu" Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer.

Bộ Quốc phòng Đức từ chối cho biết chi tiết khi được Hãng tin Reuters liên hệ nhưng xác nhận nước này sẽ hỗ trợ khẩn cấp Bồ Đào Nha.

Viết trên Twitter cá nhân, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận và điều trị giúp các ca COVID-19 nặng từ Bồ Đào Nha. Một phát ngôn viên của Chính phủ Áo xác nhận hai bên đã bắt đầu thương thảo về số lượng bệnh nhân tiếp nhận. Trong đợt dịch đầu tiên, Áo cũng từng nhận điều trị các bệnh nhân COVID-19 thuộc diện chăm sóc đặc biệt của Pháp, Ý và Montenegro.

Hiện tình hình dịch bệnh tại Bồ Đào Nha đang hết sức nghiêm trọng do sự lây lan không kiểm soát của B.1.1.7 - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh.

Tính đến ngày 31-1, Bồ Đào Nha ghi nhận gần 12.200 ca tử vong và trên 711.000 ca mắc COVID-19. 40% số ca tử vong do COVID-19 xảy ra trong tháng 1-2021.

Thông báo của giới chức y tế Bồ Đào Nha ngày 30-1 cho biết nước này chỉ còn trống 7/850 giường bệnh chăm sóc tích cực cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên đất liền. Điều này khiến một số người ngạc nhiên đối với một quốc gia châu Âu có 10 triệu dân như Bồ Đào Nha.

"Tình hình hiện tại chỉ có thể so sánh với một cơn sóng thần chứ không thể là thứ gì khác", chuyên gia Ricardo Baptista Leite thuộc Đại học Công giáo Bồ Đào Nha nói với Đài Al Jazeera. Theo trang www.ourworldindata.org, nếu tính tỉ lệ tử vong và mắc COVID-19 trên dân số trong 7 ngày qua, Bồ Đào Nha hiện đang đứng đầu thế giới.

Bồ Đào Nha đã trong tình trạng phong tỏa toàn quốc kể từ ngày 15-1. Các biện pháp hạn chế mới có hiệu lực từ ngày 31-1 được kỳ vọng sẽ giữ quốc gia này khỏi bị "sóng thần" COVID-19 cuốn trôi.

WHO cảnh báo WHO cảnh báo 'còn quá sớm' để châu Âu nới lỏng chống COVID-19

TTO - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) châu Âu, ông Hans Kluge, ngày 28-1 cho biết tốc độ lây lan của COVID-19 vẫn quá nhanh, vì thế hiện “còn quá sớm để nới lỏng” các biện pháp giới hạn.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên