Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp ký lệnh tăng hỗ trợ, tăng lương cho người dân, lao động

23/01/2021 00:04 GMT+7

TTO - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp ký hai sắc lệnh mở rộng chính sách hỗ trợ người Mỹ bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp ký lệnh tăng hỗ trợ, tăng lương cho người dân, lao động - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp ký lệnh tăng hỗ trợ, tăng lương cho người dân, người lao động - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo báo New York Times, hai sắc lệnh hành pháp nói trên sẽ được Tổng thống Biden ký ban hành trong ngày 22-1 nhằm vực dậy nền kinh tế của Mỹ. 

Theo giám đốc Hội đồng điều hành kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Brian Deese, sức chịu đựng của người dân Mỹ có thể đã tới giới hạn cuối cùng và rất nhiều người cần được trợ giúp. Do đó, chính phủ cam kết làm mọi cách có thể để trợ giúp nhanh nhất.

Sắc lệnh của ông Biden sẽ cho phép các cơ quan chính phủ hỗ trợ người dân nhanh chóng tiếp cận với các khoản hỗ trợ trong gói kích thích kinh tế của liên bang và mở ra khả năng được tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ.

Hiện đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế Mỹ khi tuần qua có hơn 1,3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Đến tuần đầu tháng 1-2021 đã có gần 16 triệu người mất việc do dịch bệnh, nhiều hộ gia đình chật vật thanh toán hóa đơn.

Bộ Thương mại cho biết 13,7% người lớn tuổi sống trong cảnh thường xuyên hoặc đôi khi bị đói. Hàng triệu trẻ em được nhận bữa ăn miễn phí ở trường bị ảnh hưởng do nhiều trường học đóng cửa hoặc chuyển sang dạy trực tuyến.

Trước đây, chính phủ đã hỗ trợ thực phẩm cho các hộ gia đình với mức tương đương những gì con cái họ nhận được ở trường. Sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden sẽ tăng mức này thêm 15%. 

Theo Nhà Trắng, những gia đình có 3 con sẽ được hỗ trợ thêm 50 USD/tháng. Sắc lệnh cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp đưa ra hướng dẫn cho phép các bang mở rộng hỗ trợ lương thực cho thêm 12 triệu người và đánh giá lại cơ sở xác định các mức hỗ trợ.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt việc cấp hỗ trợ bổ sung cho mỗi người dân 600 USD nhưng nhiều người Mỹ chưa nhận được. Sắc lệnh của ông Biden yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng giải ngân số tiền này.

Trong sắc lệnh thứ hai, ông Biden đề ra cơ sở cho chính phủ liên bang đưa ra mức lương tối thiểu 15 USD/giờ cho nhân viên và người lao động hợp đồng, đồng thời giúp người lao động liên bang dễ dàng thương lượng tập thể để được trả lương và phúc lợi tốt hơn. Tuy nhiên đề xuất tăng lương tối thiểu sẽ cần được quốc hội phê chuẩn.

Ông Trump chính thức ký dự luật chi tiêu và cứu trợ COVID-19 trị giá 2.300 tỉ USD Ông Trump chính thức ký dự luật chi tiêu và cứu trợ COVID-19 trị giá 2.300 tỉ USD

TTO - Sáng 28-12 (giờ Việt Nam), một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký gói kích thích tổng trị giá 2.300 tỉ USD, bao gồm khoản cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD mà hàng triệu người Mỹ thất nghiệp đang mong chờ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận