Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Ông Trump chính thức ký dự luật chi tiêu và cứu trợ COVID-19 trị giá 2.300 tỉ USD

28/12/2020 09:07 GMT+7

TTO - Sáng 28-12 (giờ Việt Nam), một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký gói kích thích tổng trị giá 2.300 tỉ USD, bao gồm khoản cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD mà hàng triệu người Mỹ thất nghiệp đang mong chờ.

Ông Trump chính thức ký dự luật chi tiêu và cứu trợ COVID-19 trị giá 2.300 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ sẽ ký gói kích thích tổng trị giá 2,3 ngàn tỉ USD nhưng bỏ những khoản chi phí phạm - Ảnh minh hoa: REUTERS

Theo hãng Reuters, các nguồn tin ẩn danh cho biết ông Trump đã ký dự luật.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông sẽ ký, với một thông điệp mạnh mẽ gửi đến Quốc hội Mỹ rằng những điều khoản phí phạm sẽ phải loại bỏ.

Hãng AFP cũng đưa tin mới đây ông Trump úp mở sẽ có tin tốt về gói cứu trợ mà quốc hội đã thông qua mà ông từ chối ký duyệt trong tuần qua.

Chưa rõ vì sao ông Trump bất ngờ thay đổi quan điểm của mình và đồng ý ký vào dự luật này dù trước đó ông nhất định đòi nâng khoản viện chi một lần cho người Mỹ thất nghiệp lên 2.000 USD thay vì 600 USD.

Mặc dù không tiết lộ thêm điều gì nhưng chữ ký của ông Trump vào dự luật được mong chờ nhất ở Mỹ hiện nay sẽ giúp khôi phục lợi ích thất nghiệp của khoảng 14 triệu người và tránh việc chính phủ phải đóng cửa một phần.

Trước đó, trong thông báo phát đi từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida trong kỳ nghỉ Giáng sinh, ông Trump cho biết ông sẽ ký dự luật cứu trợ COVID-19 để khôi phục lại các khoản trợ cấp thất nghiệp, chấm dứt việc nhiều người bị trục xuất khỏi nơi ở, hỗ trợ thêm chi phí thuê nhà, giúp các nhân viên hãng bay trở lại làm việc và bổ sung đáng kể các khoản tiền cho việc phân phối vắc xin….

Gần suốt tuần rồi ông Trump từ chối đặt bút ký phê chuẩn dự luật cứu trợ này bất chấp nó được quốc hội thông qua sau nhiều tháng thảo luận. Tổng thống đương nhiệm Mỹ gọi dự luật này là "điều hổ thẹn".

Việc Tổng thống Trump bất ngờ ký phê chuẩn dự luật này ngày 27-12 sẽ giúp cấp thêm 900 tỉ USD cho các chương trình hỗ trợ đại dịch và ngân sách hoạt động cho chính phủ tới tháng 9 năm sau.

Dự luật cứu trợ này cũng bao gồm các khoản trợ cấp thất nghiệp được gia hạn thêm và hàng tỉ USD hỗ trợ các bang phân phối vắcxin COVID-19.

Theo hãng tin AFP, ngày 26-12 (giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cảnh báo về "những hậu quả khủng khiếp" nếu ông Trump vẫn tiếp tục không ký phê chuẩn dự luật cứu trợ khổng lồ.

Trong ngày 27-12, trước khi dự luật này được ký, một số thành viên đảng Cộng hòa đã thúc giục ông Trump thay đổi quan điểm.

Hãng tin AFP nhận định mặc dù ông Trump không giải thích vì sao ông đã chần chừ lâu đến vậy trước khi ký thông qua dự luật cứu trợ, song có lẽ ông đã phải nhượng bộ trước những sức ép rất lớn đến từ hai đảng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến đang rất nóng tại Mỹ.

Vợ chồng ông Trump đi Florida nghỉ Giáng sinh, bỏ ngỏ số phận gói cứu trợ COVID-19 Vợ chồng ông Trump đi Florida nghỉ Giáng sinh, bỏ ngỏ số phận gói cứu trợ COVID-19

TTO - Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida lúc 18h45 giờ địa phương ngày 23-12 (khoảng 6h45 sáng 24-12, giờ Việt Nam), bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh.


HỒNG VÂN - D.K.THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận