Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa: ông Trump sẽ được nhớ đến vì gây ra ‘hỗn loạn và khốn khổ’

28/12/2020 06:15 GMT+7

TTO - Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey trả lời đài Fox News cho biết: Tổng thống Donald Trump sẽ được ghi nhớ vì đã gây ra "hỗn loạn và khốn khổ" vào cuối nhiệm kỳ do không ký gói cứu trợ trị giá 900 tỉ USD đã được Quốc hội thông qua.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa: ông Trump sẽ được nhớ đến vì gây ra ‘hỗn loạn và khốn khổ’ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Đảng Cộng hòa: ông Trump sẽ được nhớ đến vì gây ra ‘hỗn loạn và khốn khổ’ - Ảnh: REUTERS

Phần lớn các chính trị gia của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều không hoàn toàn hài lòng với dự luật đã thống nhất, nhưng họ đều nhượng bộ vì chờ một dự luật hoàn hảo là quá khó trong khi người Mỹ cần cứu trợ tức thì 1,4 ngàn tỉ chi tiêu cho chính phủ cũng nằm chờ chữ ký của ông Trump.

Trên Twitter, ngày 27-11, ông Trump đòi hỏi: Hãy cho người Mỹ tấm séc 2.000 USD và thêm 2.000 USD nữa nếu họ có gia đình. Không phải khoản 600 USD bèo bọt. Nên nhớ tất cả là do lỗi của Trung Quốc mà ra.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey của bang Pennsylvania xác nhận mặc dù ông không đồng ý với một số điều khoản trong dự luật, nhưng ký gói cứu trợ để giúp các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu là cần thiết. Theo đó, nếu ông Trump muốn tăng khoản trợ cấp một lần cho người lao động bị mất việc, ông có thể chấp nhận đề xuất hiện tại và yêu cầu quốc hội tăng thêm viện trợ sau này.

Thượng nghị sĩ Toomey cho biết: "Tôi hiểu ông ấy muốn được nhớ đến trong tư cách một tổng thống ủng hộ việc tặng người Mỹ những tấm chi phiếu lớn, nhưng khả năng là ông ấy sẽ được nhớ đến vì sự hỗn loạn, khốn khổ và hành vi thất thường khi không ký dự luật cứu trợ".

Ngoài khoản viện trợ một lần cho người Mỹ, dự luật còn có gói chi tiêu 1,4 ngàn tỉ USD cho chính phủ liên bang. Do không có chữ ký của ông Trump, chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa từ ngày 28-12.

Việc ông Trump không ký dự luật cứu trợ COVID-19 vào hạn chót 26-12 đặt khoảng 14 triệu người Mỹ bị thất nghiệp vào tương lai không chắc chắn. Theo CNN, có thể do tức giận các lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở thượng viện vì thừa nhận tổng thống đắc cử Joe Biden mà ông Trump từ chối gói cứu trợ này.

Đài CNN viết: Tâm trạng không vui của tổng thống Mỹ đang trở nên tồi tệ và nước Mỹ đang hứng chịu cơn thịnh nộ của ông.

Vợ chồng ông Trump đi Florida nghỉ Giáng sinh, bỏ ngỏ số phận gói cứu trợ COVID-19 Vợ chồng ông Trump đi Florida nghỉ Giáng sinh, bỏ ngỏ số phận gói cứu trợ COVID-19

TTO - Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida lúc 18h45 giờ địa phương ngày 23-12 (khoảng 6h45 sáng 24-12, giờ Việt Nam), bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận