Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Vợ chồng ông Trump đi Florida nghỉ Giáng sinh, bỏ ngỏ số phận gói cứu trợ COVID-19

24/12/2020 09:00 GMT+7

TTO - Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida lúc 18h45 giờ địa phương ngày 23-12 (khoảng 6h45 sáng 24-12, giờ Việt Nam), bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh.

Vợ chồng ông Trump đi Florida nghỉ Giáng sinh, bỏ ngỏ số phận gói cứu trợ COVID-19 - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Trump rời Nhà Trắng, hướng về chiếc máy bay Không lực 1 sẽ đưa họ đến Florida - Ảnh: REUTERS

Họ đi một chặng ngắn bằng đoàn xe hộ tống dọc Palm Beach nơi hàng trăm người ủng hộ đứng chờ bên đường. Ông Trump vẫy tay chào họ, phần lớn là những người không đeo khẩu trang.

Trong đám đông cũng có một số ít người phản đối, trong đó một người mang theo biểu ngữ: "Hãy biến đi".

Trước đó, vợ chồng ông Trump rời phòng Bầu dục cùng nhau lúc 16h09. Trên đường ra máy bay Không lực 1, ông Trump phớt lờ các câu hỏi báo chí tranh thủ la lên từ xa, mặc dù hai vợ chồng vui vẻ vẫy tay chào những người có mặt.

Vợ chồng ông Trump đi Florida nghỉ Giáng sinh, bỏ ngỏ số phận gói cứu trợ COVID-19 - Ảnh 2.

Người ủng hộ đứng bên đường chờ đoàn xe của ông Trump đi qua - Ảnh: REUTERS

Theo Fox News, do ông Trump đã đi nghỉ Giáng sinh nên số phận khoản cứu trợ COVID-19 cho người Mỹ vẫn còn lơ lửng.

Tối 22-12, ông Trump đã khiến cả Washington chấn động khi đăng một đoạn video trên Twitter dọa sẽ không ký thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá gần 900 tỉ USD của Quốc hội trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành ở Mỹ và gây ra nhiều bất ổn kinh tế.

Ông kêu gọi các nhà lập pháp tăng số tiền gửi trực tiếp cho người Mỹ đủ điều kiện, từ 600 USD lên 2.000 USD cho mỗi người, và 4.000 USD cho các cặp vợ chồng.

Phản đối một loạt điều khoản trong dự luật, kể cả các khoản viện trợ nước ngoài, ông yêu cầu các nhà lập pháp hãy "loại bỏ những chi tiêu lãng phí, không cần thiết, và gửi cho tôi một dự luật phù hợp".

Cho tới nay, ông Trump chưa khẳng định sẽ phủ quyết dự luật nhưng nếu ông làm như vậy, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Vì trước mắt sẽ không có sự trợ giúp của liên bang cho người Mỹ và cho doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn, cũng như nguồn lực để phân phối vắc xin chống COVID-19 sẽ bị hạn chế.

Gói cứu trợ là một phần của một dự luật lớn hơn được hai đảng Cộng hòa và Dân chủ thống nhất sau muôn vàn khó khăn. Nó bao gồm các khoản tài trợ cho hoạt động của các cơ quan chính phủ, tài trợ cho các hệ thống vận chuyển, tăng trợ cấp tem phiếu thực phẩm, và tiền trợ giúp các quốc gia khác mua vắc xin phòng COVID-19.

Đảng Dân chủ muốn tăng trợ cấp cho người Mỹ, nhưng cuối cùng nhượng bộ Đảng Cộng hòa để đạt thỏa thuận.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số (Dân chủ) tại Thượng viện, cho rằng "Tổng thống Trump cần ký dự luật để giúp đỡ mọi người và duy trì các hoạt động của chính phủ" và Quốc hội sẽ vận động để tăng các khoản cứu trợ sau.

Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa vào đầu tuần tới nếu ông Trump không thông qua dự luật.

Việt Nam có tên trong gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD của Quốc hội Mỹ Việt Nam có tên trong gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD của Quốc hội Mỹ

TTO - Gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua ngày 21-12 có dành gần 170 triệu USD cho Việt Nam, với các hạng mục liên quan đến chất độc da cam và hòa giải sau chiến tranh.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận