Tag: kích thích kinh tế

Phát tiền cho dân để kích thích kinh tế?

Dù còn nhiều lo ngại, biện pháp "bơm tiền" để người dân tăng chi tiêu đã cho thấy có những hiệu quả đáng kể ở một số nước, song không phải không có những ý kiến lo ngại về hệ lụy của nó.

Triển vọng kinh tế 2024: Sẵn sàng cho mọi thách thức

TTCT - Đầu năm 2023, khi viết một bài báo kinh tế, tôi đã chọn tứ "tiền hung hậu kiết". Cái "hung" thì đã thấy rõ và dự đoán được. Lãi suất cao hơn và lâu hơn dự kiến ở Mỹ sẽ "gây đổ vỡ" là chuyện dễ thấy và dự đoán. Vậy còn "hậu kiết" là gì?

Nhật Bản có thể sẽ mất vị trí nền kinh tế thứ 3 thế giới

Theo dự báo của IMF, đồng yen mất giá sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa tính theo USD năm 2023 của Nhật Bản sụt giảm và phải nhường vị trí nền kinh tế thứ 3 thế giới cho Đức.

Thủ tướng Thái Lan giữ lời hứa cho dân tiền chi tiêu để kích thích kinh tế

Thái Lan sẽ chi 560 tỉ baht (16 tỉ USD) cho 55 triệu người trưởng thành trong 6 tháng tới để thúc đẩy chi tiêu và đầu tư trong nước.

Nợ công của Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm: Cái giá của Bidenomics?

TTCT - Đầu tháng 8-2023, Fitch Ratings hạ bậc tín nhiệm nợ của Mỹ, từ mức cao nhất AAA xuống AA+. Trong thông báo hôm 1-8, Fitch cho biết lý do là "chất lượng điều hành đi xuống".

Trung Quốc và thách thức thay đổi mô hình tăng trưởng

TTCT - Bốn thập kỷ qua, Trung Quốc kích thích kinh tế bằng cách đầu tư các nhà máy, nhà cao tầng và đường sá. Mô hình này tạo giai đoạn tăng trưởng thần kỳ, giúp họ thoát nghèo và biến nước này thành siêu cường về xuất khẩu toàn cầu.

Không ít người tiếc 'hùi hụi' nhìn chứng khoán tăng

Cổ phiếu ngân hàng tăng tốt, vậy toàn ngành ngân hàng lãi bao nhiêu sau thuế? Nhiều nhà đầu tư ôm tiền chờ chứng khoán có nhịp giảm mạnh để nhảy vào đầu tư, các chuyên gia nói gì?

Kinh tế toàn cầu: Tăng trưởng mất đà, xuất khẩu "dò đáy"

TTCT - Nhận xét về cuộc họp của các bộ trưởng tài chính của G20 tại Ấn Độ năm nay, tờ Wall Street Journal có bài "Một nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng sôi động đang bắt đầu mất đà". Nguyên nhân do đâu và có thể hy vọng gì ở tương lai?

Sức sống của hàng hiệu

TTCT - Hàng hiệu được coi là ngành kinh doanh miễn nhiễm với khủng hoảng kinh tế. Vì sao lại như vậy?

Mỹ: Cứu trợ hào phóng trong dịch có gây lạm phát?

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu là nguyên nhân lạm phát ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, hàng nghìn tỉ USD đổ vào nền kinh tế cũng góp phần làm giá cả tăng cao.