Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Chính quyền Biden xem Myanmar là 'vấn đề ưu tiên'

04/02/2021 06:36 GMT+7

TTO - Mỹ cảm thấy "lo lắng" trước các cáo buộc đối với nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi trong khi Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết sẽ huy động quốc tế gây sức ép lên cuộc đảo chính ở nước này.

Chính quyền Biden xem Myanmar là vấn đề ưu tiên - Ảnh 1.

Xe quân sự trên đường phố ở Mandalay, Myanmar ngày 3-2 - Ảnh: REUTERS

Lực lượng nắm quyền ở Myanmar cho biết bà Aung San Suu Kyi sẽ bị truy tố theo luật xuất nhập khẩu Myanmar và bị giữ tới ngày 15-2 sau khi cảnh sát tìm thấy các thiết bị liên lạc cầm tay "được nhập khẩu và sử dụng không phép" trong nhà của bà. 

Trước đó có thông tin bà Aung San Suu Kyi sẽ bị truy tố tội phản quốc. Tổng thống Win Myint sẽ bị khởi tố theo Luật quản lý tình trạng thảm họa tự nhiên do vi phạm các quy định về chống dịch COVID-19 trong chiến dịch tranh cử cuối năm ngoái.

Hãng tin Reuters ngày 4-2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington "lo lắng" trước các cáo buộc nhắm vào bà Suu Kyi. "Chúng tôi kêu gọi quân đội (Myanmar) thả tất cả họ ra ngay lập tức", ông Price nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng cuộc đảo chính ở Myanmar là một vấn đề ưu tiên của chính quyền tổng thống Joe Biden và Mỹ vẫn đang xem xét các biện pháp trừng phạt.

LHQ cũng chỉ trích việc buộc tội cố vấn nhà nước Suu Kyi là phá hoại tiến trình dân chủ của Myanmar và kêu gọi quân đội nước này thả những chính trị gia bị bắt.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để huy động mọi nhân tố chủ chốt và cộng đồng quốc tế gây sức ép lên Myanmar để đảm bảo rằng cuộc đảo chính này sẽ thất bại. Việc này hoàn toàn không thể chấp nhận được sau các cuộc bầu cử mà chúng tôi tin là diễn ra bình thường và giai đoạn chuyển giao dài", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trả lời với tờ Washington Post ngày 3-2.

Myanmar chặn mạng xã hội

Theo hãng tin Reuters, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Myanmar, bao gồm công ty viễn thông nhà nước MPT, đã chặn mạng xã hội Facebook. Bộ Thông tin và truyền thông Myanmar cho biết biện pháp này sẽ kéo dài đến ngày 7-2 nhằm đảo bảo sự "ổn định".

Ngoài Facebook, MPT cũng chặn dịch vụ Messenger, Instagram và WhatsApp. Trước khi chặn mạng xã hội, quân đội Myanmar đã cảnh báo việc đăng tải "tin đồn" trên mạng có thể kích động bạo loạn gây bất ổn.

G7 ra tuyên bố chung lên án đảo chính tại Myanmar G7 ra tuyên bố chung lên án đảo chính tại Myanmar

TTO - Ngoại trưởng các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ cùng đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu đã ra tuyên bố chung lên án cuộc đảo chính quân sự tại Myanmar.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận