Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Quỹ Tiền tệ Quốc tế lo khó thu hồi 350 triệu USD vừa chuyển cho Myanmar vì đảo chính

03/02/2021 14:28 GMT+7

TTO - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gửi 350 triệu USD cho chính phủ Myanmar tuần trước, thì vài ngày sau đó quân đội đảo chính và bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức dân cử khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế lo khó thu hồi 350 triệu USD vừa chuyển cho Myanmar vì đảo chính - Ảnh 1.

Quân nhân Myanmar đi tuần gần tòa nhà quốc hội ở Naypyitaw, Myanmar, ngày 2-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Khoản tiền là một phần của gói viện trợ khẩn cấp không ràng buộc, nhằm giúp Myanmar chống lại đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra.

Theo hãng tin Reuters, các nguồn thạo tin và các chuyên gia tài chính quốc tế cho biết IMF có rất ít khả năng thu hồi lại khoản tiền này, vốn được hội đồng IMF phê duyệt vào ngày 13-1.

Trong thông báo vào thời điểm đó, IMF cho biết số tiền nhằm giúp Myanmar đáp ứng "nhu cầu về cán cân thanh toán khẩn cấp phát sinh do đại dịch COVID-19, đặc biệt là các biện pháp phục hồi của chính phủ để ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính đồng thời hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng và các nhóm dễ bị tổn thương".

Người phát ngôn của IMF xác nhận khoản tiền đã được hoàn tất chuyển giao tuần trước trong một tuyên bố gửi cho Reuters ngày 2-2.

Nói về việc lãnh đạo quân đội lên nắm quyền, người phát ngôn của IMF cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi sát những diễn biến đang diễn ra và quan ngại sâu sắc về tác động của các sự kiện với nền kinh tế và người dân Myanmar".

Không giống như các khoản hỗ trợ thông thường của IMF, vốn có các tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả sử dụng, viện trợ khẩn cấp thường được giải ngân nhanh và không có cách nào rút lại.

Stephanie Segal - nhà kinh tế từng làm việc cho IMF và bộ Tài chính Mỹ, hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington - cho biết hỗ trợ khẩn cấp không phải là một chương trình được thương lượng giữa các bên, nó không có điều kiện và không có các đánh giá hướng tới tương lai trong đó các khoản tiền mới chỉ được giải ngân dựa vào các đánh giá cũ.

Đối tác của IMF tại Myanmar là ngân hàng trung ương. Nhà kinh tế Segal xác nhận chưa từng thấy có tiền lệ nào về việc tiền được thu hồi sau khi gửi đi.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, IMF đã cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho 80 quốc gia. Hai nguồn tin am hiểu về các khoản hỗ trợ bình luận rằng thời điểm giải ngân mới nhất cho Myanmar là không may và rủi ro là chính phủ có toàn quyền quyết định về cách họ chi tiêu tiền.

Kịch bản tốt nhất là chính quyền Myanmar sẽ vẫn tiền đúng mục đích vì muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với IMF.

Ngày 1-2, quân đội Myanmar tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp tại nước này trong một năm.

Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tạm thời nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc đảo chính của quân đội Myanmar chống lại chính quyền dân sự cùng ngày.

Tổng thống Win Myint, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhân vật khác của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) bị quân đội Myanmar bắt giữ và được cho là đang bị quản thúc tại gia.

Myanmar bất ngờ có chính biến, bà Aung San Suu Kyi bị bắt Myanmar bất ngờ có chính biến, bà Aung San Suu Kyi bị bắt

TTO - Người phát ngôn của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ Myanmar xác nhận thông tin lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, và các nhân vật cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích vào sáng sớm ngày 1-2.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận