Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi quân đội Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi

01/02/2021 10:07 GMT+7

TTO - Nhiều lãnh đạo quốc gia và giới quan sát lên tiếng bày tỏ quan ngại trước việc lãnh đạo Myanmar - bà Aung San Suu Kyi và nhiều nhân vật cao cấp trong chính quyền dân sự bị bắt sáng nay 1-2.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi quân đội Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi - Ảnh 1.

Bà San Suu Kyi và nhiều nhân vật cao cấp trong chính quyền bị bắt - Ảnh: REUTERS

Mỹ kêu gọi thả các quan chức Myanmar bị bắt

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo cáo về việc bắt giữ bà Aung San Suu Kyi. Mỹ phản đối bất cứ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử gần đây hoặc thực hiện chuyển đổi dân chủ ở Myanmar.

Theo hãng tin Reuter, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi các lãnh đạo quân đội Myanmar thả ngay bà Aung San Suu Kyi và các quan chức Myanmar khác đã bị bắt.

Ông Blinken cho biết Washington rất lo ngại sau những thông tin về chính biến tại Myanmar.

"Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo quân đội Myanmar thả mọi quan chức chính phủ và các lãnh đạo dân sự, tôn trọng ý nguyện của nhân dân Myanmar đã được thể hiện trong cuộc bầu cử dân chủ ngày 8-11", ông Blinken nêu.

"Nước Mỹ ủng hộ nhân dân Myanmar trong khát vọng của họ về dân chủ, tự do, hòa bình và phát triển. Quân đội phải đảo ngược những hành động này ngay lập tức", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án mạnh mẽ việc quân đội Myanmar bắt bà Aung San Suu Kyi và các nhà lãnh đạo khác thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của Myanmar.

Theo hãng tin Reuters, ông Antonio Guterres "kêu gọi các nhà lãnh đạo quân đội tôn trọng ý nguyện của nhân dân Myanmar".

Bà Marise Payne, Ngoại trưởng Úc:

"Chính phủ Úc quan ngại sâu sắc trước thông tin quân đội Myanmar một lần nữa tìm cách giành quyền kiểm soát Myanmar và đã bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống U Win Myint.

Chúng tôi kêu gọi quân đội tôn trọng pháp quyền, giải quyết tranh chấp thông qua các cơ chế hợp pháp và thả ngay lập tức tất cả các nhà lãnh đạo dân sự và những người khác đã bị giam giữ trái pháp luật”.

Trung Quốc kêu gọi các bên giải quyết những khác biệt

Bắc Kinh hôm nay kêu gọi các bên ở Myanmar “giải quyết những khác biệt” sau khi xảy ra biến cố chính trị lớn. 

“Trung Quốc là láng giềng hữu nghị của Myanmar và hy vọng các bên tại Myanmar sẽ giải quyết những khác biệt của họ theo cách phù hợp, dựa trên nền tảng hiến pháp và luật pháp để bảo vệ sự ổn định chính trị và xã hội”, hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Wang Wenbin (Uông Văn Bân), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 1-2. 

Ông Uông cũng nói Trung Quốc vẫn đang “tìm hiểu thêm về tình hình tại Myanmar”. Quốc gia Đông Nam Á là một “mảnh ghép quan trọng” trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. 

Tháng 1 năm ngoái Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm Myanmar để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Anh lên án cuộc đảo chính

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay cũng đã lên án cuộc đảo chính tại Myanmar trên Twitter.

“Tôi lên án cuộc đảo chính và việc bắt giam phi pháp các trường hợp dân sự, trong đó có bà Aung San Suu Kyi tại Myanmar. Việc bỏ phiếu của mọi nguoiwf phải được tôn trọng và các nhà lãnh đạo dân sự phải được trả tự do”, ông Johnson viết. 

Nhật kêu gọi "thả ngay" bà Suu Kyi

Trong ngày 1-2, chính phủ Nhật Bản kêu gọi quân đội Myanmar thả cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và khôi phục nền dân chủ trong nước. 

“Chúng tôi yêu cầu thả ngay các nhân vật chủ chốt đã bị bắt hôm nay, trong đó có cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi”, hãng tin AFP dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. 

 Tokyo cũng kêu gọi quân đội Myanmar mau chóng khôi phục hệ thống chính trị dân chủ tại Myanmar.

Murray Hiebert, chuyên gia về Đông Nam Á của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington:

“Mới đây, hôm 29-1, Mỹ đã cùng các quốc gia khác kêu gọi quân đội Myanmar không tiếp tục theo đuổi đe dọa đảo chính. Trung Quốc sẽ đứng về phía Myanmar như họ đã làm như vậy khi quân đội đánh đuổi người Rohingya.

Nhưng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định họ sẽ ủng hộ dân chủ và quyền con người. Vì các sĩ quan quân đội hàng đầu vốn đã bị trừng phạt nên không rõ ngay Mỹ có thể làm gì một cách cụ thể ngay lập tức hay không”.

Tổng tuyển cử ở Myanmar: Đất nước phải là người thắng cuộc Tổng tuyển cử ở Myanmar: Đất nước phải là người thắng cuộc

TTO - Trong lúc thế giới dồn sự chú ý vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Myanmar cũng bắt đầu cuộc tổng tuyển cử căng thẳng với những màn ăn miếng trả miếng giữa quân đội và chính phủ.

HỒNG VÂN - KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận