Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Bà San Suu Kyi lần đầu đăng Facebook 'giúp nước' chống COVID-19

01/04/2020 21:24 GMT+7

TTO - Bà Aung San Suu Kyi, người hùng của Myanmar, đã "miễn cưỡng" mở Facebook ngày 1-4 nhằm hỗ trợ truyền thông cho người dân trong mùa dịch COVID-19.

Bà San Suu Kyi lần đầu đăng Facebook giúp nước chống COVID-19 - Ảnh 1.

Trang Facebook có dấu tích xanh của bà Aung San Suu Kyi - Ảnh chụp màn hình

Trang Facebook cá nhân của bà Aung San Suu Kyi đã tồn tại trước đó, đăng ký từ 2016 và có 250.000 người theo dõi, nhưng hôm 1-4 lần đầu tiên bà đăng một dòng trạng thái công khai để lý giải việc "online giúp nước".

Báo Myanmar Times dịch bài đăng của bà: "Tôi không có hứng thú dùng Facebook. Tuy nhiên, tôi quyết định sử dụng nó để giao tiếp nhanh và hiệu quả với nhân dân tôi về thách thức của COVID-19".

Dòng trạng thái trên Facebook có dấu tích xanh của bà San Suu Kyi nhanh chóng gây "bão like" với hơn 281.000 lượt tương tác, 47.000 bình luận và 54.000 lượt chia sẻ sau 4 tiếng đăng lên, tính tới tầm 9h tối ngày 1-4.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống U Win Myint, ông U Zaw Htay, sau đó xác nhận rằng tài khoản tích xanh trên là của bà San Suu Kyi.

Từng một thời gian dài là nước hiếm hoi không có ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh hô hấp (dịch bệnh COVID-19), Myanmar đến nay đã ghi nhận 15 trường hợp nhiễm virus và có một người tử vong.

Từ ngày quay lại nắm quyền và sau đó giữ vị trí cố vấn nhà nước năm 2016 tới nay, bà San Suu Kyi phần lớn giao tiếp qua kênh phát ngôn chính thức và các cuộc họp. Người hùng của Myanmar cũng hiếm khi có họp báo hoặc chấp nhận phỏng vấn.

Tình hình dịch bệnh dù vậy đã khiến người phụ nữ từng được trao giải Nobel hòa bình này thay đổi. Gần đây bà đã xuất hiện trên video của truyền hình nhà nước Myanmar, thực hiện các động tác rửa tay và yêu cầu mọi người cũng hành động tương tự để chống virus lây lan.

Mỹ công bố gói viện trợ khẩn cấp hơn 18 triệu USD cho ASEAN Mỹ công bố gói viện trợ khẩn cấp hơn 18 triệu USD cho ASEAN

TTO - Để đối phó dịch COVID-19, Mỹ đã chi 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó Việt Nam nhận 3 triệu USD.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận