Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bà Aung San Suu Kyi đang ở đâu sau đảo chính hôm 1-2?

02/02/2021 15:23 GMT+7

TTO - Trang tin The Irrawaddy cho biết cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi của Myanmar hiện bị quản thúc tại gia ở thủ đô Naypyidaw. Bà từng bị quản thúc tại gia 15 năm trời tại Yangon trước khi được trả tự do vào năm 2010.

Bà Aung San Suu Kyi đang ở đâu sau đảo chính hôm 1-2? - Ảnh 1.

Ảnh chụp vào tháng 11-2010 cho thấy bà Aung San Suu Kyi gặp những người ủng hộ qua hàng rào nhà bà ở Yangon, Myanmar. Bà từng bị quản thúc tại gia trong 15 năm, và được trả tự do vào năm 2010 - Ảnh: EPA

Trang tin The Irrawaddy cho biết sau khi bị quân đội Myanmar bắt vào sáng qua 1-2, hiện cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi của Myanmar bị quản thúc tại gia ở thủ đô Naypyidaw. 

Tuy nhiên, trang này không cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng của bà Aung San Suu Kyi. Cũng theo Đài CNN, bà Aung San Suu Kyi hiện bị quản thúc tại gia.

Quân đội Myanmar cũng đặt Tổng thống Win Myint và nhiều lãnh đạo của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) - đảng giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử vào tháng 11-2020 - vào tình trạng quản thúc tại gia ở Naypyidaw.

Trước khi bị bắt, bà Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức chính phủ và các lãnh đạo Đảng NLD không sống thường xuyên ở Naypyidaw, mà chủ yếu sống tại Yangon (cố đô Myanmar), thành phố lớn nhất nước này hiện nay.

Trong khi đó, một nhóm lớn nghị sĩ NLD đã bị giữ lại tại một khách sạn. The Irrawaddy đăng một bức ảnh cho thấy họ được cung cấp nước uống và thức ăn. Trước khi bị bắt, họ đã đến Naypyidaw để dự phiên họp đầu tiên của quốc hội.

"Chúng tôi vẫn bình tĩnh. Chúng tôi hiện chưa sẵn sàng nói bất kỳ thứ gì công khai" - một nghị sĩ giấu tên chia sẻ với trang The Irrawaddy. Vị này cho biết họ có chỗ để ăn và có cà phê uống, nhưng khu vực khách sạn đang bị cô lập với bên ngoài.

Sáng 1-2, quân đội Myanmar tổ chức cuộc đảo chính (hay chính biến, theo cách gọi của truyền thông phương Tây) chống lại chính quyền dân sự. Họ tuyên bố bắt Tổng thống Win Myint, cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều lãnh đạo của Đảng NLD để phản ứng với tình trạng "gian lận bầu cử" cuối năm ngoái ở nước này.

Bà Aung San Suu Kyi từng bị quân đội quản thúc tại gia trong 15 năm. Cuối cùng bà được trả tự do vào năm 2010 và 5 năm sau, quân đội kết thúc sự cầm quyền khi Myanmar tổ chức cuộc bầu cử tự do đầu tiên trong 25 năm. Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành thắng lợi lúc đó.

Theo hiến pháp Myanmar, bà Aung San Suu Kyi không thể trở thành tổng thống do có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài. Tuy nhiên, bà vẫn được xem là một nhà lãnh đạo trên thực tế của Myanmar, với chức danh chính thức là cố vấn nhà nước.

Kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

Hãng tin Reuters ngày 2-2 đưa tin Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) đã yêu cầu trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và những người khác "sớm nhất có thể", đồng thời kêu gọi quân đội Myanmar công nhận kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11-2020.

Trước đó, nhiều nước phương Tây đã phản ứng với tình hình ở Myanmar ngày 1-2. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thúc giục trả tự do ngay cho bà Aung San Suu Kyi và kêu gọi quân đội Myanmar tôn trọng kết quả bầu cử cuối năm ngoái.

Quân đội Myanmar loại bỏ hàng loạt bộ trưởng thời bà Aung San Suu Kyi Quân đội Myanmar loại bỏ hàng loạt bộ trưởng thời bà Aung San Suu Kyi

TTO - Quân đội Myanmar đã thông báo loại bỏ 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính quyền thời bà Aung San Suu Kyi và đưa 11 người lên thay thế. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến thảo luận về tình hình Myanmar.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận