Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Cô gái thản nhiên tập thể dục giữa chính biến ở Myanmar?

02/02/2021 10:53 GMT+7

TTO - Cô giáo Khing Hnin Wai đã thực hiện nhiều video tập thể dục nhịp điệu ở thủ đô của Myanmar. Từ hôm 1-2, video cô vẫn thực hiện thói quen này bất chấp chính biến đã gây 'bão' mạng.

Cô gái thản nhiên tập thể dục giữa chính biến ở Myanmar? - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ video được Khing Hnin Wai chia sẻ trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Người dùng mạng xã hội đang lan truyền video cho thấy một cô gái thản nhiên tập thể dục nhịp điệu (aerobics) tại thủ đô Naypyidaw, cùng ngày quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính (hay chính biến, theo cách gọi của truyền thông phương Tây) chống lại chính quyền dân sự.

Cô gái này - tên Khing Hnin Wai - là người đã chia sẻ đoạn video dài 3 phút 25 giây trên Facebook hôm 1-2. Cô cho biết mình là một giáo viên dạy thể dục. 

Đoạn video được quay phía trước một con đường dẫn vào tòa nhà Quốc hội Myanmar. Báo New York Post (Mỹ) bình luận video này đang gây "bão" trên mạng.

Trong video, cô gái nhún nhảy giữa tiếng nhạc sôi động bất chấp mọi thứ diễn ra xung quanh. Phía sau cô là một đoàn xe của quân đội Myanmar và chướng ngại vật chặn ngang đường. Báo Guardian (Anh) cho rằng dường như lúc đó Khing Hnin Wai không biết chuyện gì đang diễn ra phía sau cô.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã đặt nghi vấn về độ đáng tin của đoạn video. Tuy nhiên, trong một bài đăng sau đó, cô gái khẳng định trước đây cũng từng tập thể dục nhịp điệu tại cùng địa điểm quay đoạn video trên và video mới đăng là thật.

Một phần trong đoạn video được Khing Hnin Wai chia sẻ trên tài khoản Facebook của cô

Tính đến 10h sáng 2-2, bài đăng video tập thể dục nhịp điệu của Khing Hnin Wai đã nhận 34.000 lượt thích và các cảm xúc khác, hơn 1.500 bình luận và 11.000 lượt chia sẻ trên Facebook.

Hôm 1-2, quân đội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nước này trong một năm và giành quyền kiểm soát đất nước. Tại cố đô Yangon, trung tâm kinh tế - thương mại hiện nay của Myanmar, quân đội được cho là đã chiếm giữ tòa thị chính ngay trước khi ra tuyên bố này.

Quân đội Myanmar bắt giữ Tổng thống Win Myint, cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhân vật khác của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) - đảng giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử vào tháng 11-2020.

Họ cho biết thực hiện các vụ bắt giữ này để phản ứng với tình trạng "gian lận bầu cử". Tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tạm thời nắm quyền điều hành đất nước.

Tổng thống Biden: Tổng thống Biden: 'Quân đội Myanmar phải từ bỏ quyền lực, Mỹ đang xem xét lệnh trừng phạt'

TTO - Đáng chú ý, ông Biden cũng tuyên bố Washington đang "ghi chú lại những ai đang sát cánh cùng người dân Myanmar trong giờ phút khó khăn này". Trước khi được Nhà Trắng giải thích lại, nhiều người đã hiểu đây là thông điệp tới Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận