Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Chính biến ở Myanmar: Quân đội chiếm tòa thị chính, tổng tư lệnh quân đội nắm quyền

01/02/2021 09:56 GMT+7

TTO - Sáng 1-2, quân đội Myanmar đã chiếm quyền kiểm soát tòa thị chính Yangon, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và quyền lực đã được giao cho tổng tư lệnh quân đội, ông Min Aung Hlaing.

Chính biến ở Myanmar: Quân đội chiếm tòa thị chính, tổng tư lệnh quân đội nắm quyền - Ảnh 1.

Các xe của lực lượng quân đội Myanmar đậu bên trong tòa thị chính tại Yangon, Myanmar ngày 1-2 - Ảnh: REUTERS

Ghi nhận của các phóng viên hãng tin AFP trong sáng nay 1-2, đã có 5 xe tải quân đội đậu bên trong tòa thị chính. Các quân nhân đã xua người dân ra khỏi tòa nhà khi họ tới đây.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm sau khi bắt giữ các lãnh đạo chủ chốt của chính quyền dân sự trong sáng 1-2, trong đó có cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Quân đội tuyên bố họ tiến hành các vụ bắt giữ này để phản ứng lại những gian lận đã xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái ở Myanmar, theo như những cáo buộc trước nay của quân đội.

Trong đoạn video phát trên kênh truyền hình Myawaddy thuộc sở hữu của quân đội, lực lượng này tuyên bố quyền lực tại Myanmar đã được chuyển sang cho tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, đại tướng Min Aung Hlaing.

Cũng trong video này, quân đội Myanmar cho biết các hành động trong ngày 1-2 của họ là cần thiết để bảo vệ “sự ổn định” của đất nước, cáo buộc ủy ban bầu cử quốc gia đã không giải quyết “những sai phạm lớn” trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11-2020.

Chính biến ở Myanmar: Quân đội chiếm tòa thị chính, tổng tư lệnh quân đội nắm quyền - Ảnh 2.

Đại tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, bắt tay bà Aung San, lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) tại văn phòng của ông Hlaing ngày 2-12-2015 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo ghi nhận của các phóng viên quốc tế tại Yangon, sáng nay là sáng đầu tuần, vốn dĩ thường sôi động nhưng không khí thành phố hiện đang rất yên ắng. Nơi tập trung đông người nhất lúc này là các máy rút tiền ATM. 

Đại sứ quán Singapore đã phát cảnh báo tới các công dân nước này tại Myanmar sau biến cố chính trị. Theo đó chính quyền Singapore kêu gọi công dân của họ nên ở trong nhà nhiều nhất có thể, tránh tụ tập đông người, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối mặt với nguy cơ bạo lực có thể gia tăng, luôn sạc đủ pin cho điện thoại di động, và dự trữ đủ các nhu yếu phẩm trong lúc này.

Trong những phản ứng đầu tiên của quốc tế sau diễn biến tại Myanmar, chính quyền Mỹ và Úc đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về biến cố chính trị đang xảy ra, kêu gọi quân đội Myanmar thả ngay những người vừa bị họ bắt.

Theo hãng tin Reuter, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi các lãnh đạo quân đội Myanmar thả ngay bà Aung San Suu Kyi và các quan chức Myanmar khác đã bị bắt...

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án mạnh mẽ việc quân đội Myanmar bắt bà Aung San Suu Kyi và các nhà lãnh đạo khác của Myanmar, kêu gọi các lãnh đạo quân đội "tôn trọng ý nguyện của nhân dân Myanmar”...

Tuổi Trẻ Online đang cập nhật

Chính biến ở Myanmar: Quân đội chiếm tòa thị chính, tổng tư lệnh quân đội nắm quyền - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài một chi nhánh ngân hàng tại Yangon, Myanmar, ngày 1-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Chính biến ở Myanmar: Quân đội chiếm tòa thị chính, tổng tư lệnh quân đội nắm quyền - Ảnh 5.

Buổi sáng đầu tuần yên ắng khác thường trong ngày 1-2-2021 tại Yangon, Myanmar sau biến cố quân đội bắt các lãnh đạo chủ chốt trong chính quyền dân sự, tuyên bố tình trạng khẩn cấp một năm - Ảnh: CNA

Tổng tuyển cử ở Myanmar: Đất nước phải là người thắng cuộc Tổng tuyển cử ở Myanmar: Đất nước phải là người thắng cuộc

TTO - Trong lúc thế giới dồn sự chú ý vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Myanmar cũng bắt đầu cuộc tổng tuyển cử căng thẳng với những màn ăn miếng trả miếng giữa quân đội và chính phủ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận