23/06/2021 06:25 GMT+7

Ông Anthony Fauci nói biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cho biết biến thể Delta của virus corona là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực dập dịch COVID-19 của Mỹ.

Ông Anthony Fauci nói biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) - Ảnh: REUTERS

Bác sĩ Fauci ngày 22-6 cho biết biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, dễ lây lan hơn và gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác.

Theo Đài NBC, số ca mắc biến thể Delta đã tăng gấp đôi trong 2 tuần qua ở Mỹ. Tính tới ngày 19-6, hơn 20% số ca mắc mới COVID-19 liên quan tới biến thể Delta, tăng từ 10% vào ngày 5-6.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xem Delta là "biến thể đáng lo ngại" vào tuần trước.

Ông Fauci cũng nói tại Vương quốc Anh, biến thể Delta đã vượt qua biến thể Alpha trong 2 tháng qua. Các ca bệnh do biến thể này gây ra "chiếm hơn 95%" các ca bệnh mới ở Anh.

Ở Anh, các ca bệnh ở trẻ em và thanh thiếu niên đang gia tăng do người dưới 20 tuổi chưa được tiêm chủng.

Ở Mỹ, người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin và Mỹ đang hướng tới mục tiêu tiêm ít nhất 1 liều cho 70% người từ 27 tuổi trở lên vào ngày 4-7.

Tuy nhiên, cố vấn cấp cao về COVID-19 của Nhà Trắng Jeffrey Zient cho biết tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn ở nhóm người từ 18 đến 26 tuổi.

"Biến thể Delta đang lây lan khắp đất nước và lây cho những người trẻ tuổi trên toàn cầu. Điều quan trọng là người trẻ phải tiêm phòng", ông Zient nói.

Dù vậy, bác sĩ Fauci nói "tin tốt là tất cả các loại vắc xin được Mỹ cấp phép, bao gồm Pfizer-BioNTech, đều có hiệu quả đối với biến thể Delta".

"Chúng ta có công cụ, hãy dùng chúng để dập tắt đại dịch", ông Fauci nói.

Biến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ Biến thể Delta lây lan nhanh ở vùng nông thôn Mỹ

TTO - Biến thể Delta của virus corona đang lây nhiễm nhanh ở vùng nông thôn của 2 bang Kansas và Missouri của Mỹ, do tỉ lệ tiêm chủng tại các bang này còn thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận