Sự kiện

Thứ ba 31-01-2023
8.000 lít dầu từ tàu Hoàng Gia 46 va vào đá ngầm xử lý thế nào?
Thời sự

Phương án tối ưu là chờ thời tiết thuận lợi sẽ thả phao quanh tàu Hoàng Gia 46 không cho dầu rò rỉ; các thợ lặn, kỹ sư sẽ khảo sát, lắp ráp hệ thống ống bơm hút dầu...

Thứ sáu 30-09-2022
Bàn cà phê từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải
Thế giới

TTO - Tuần lễ thiết kế Singapore năm 2022 tập trung vào các thiết kế sáng tạo về việc tái chế, tái sử dụng rác thải hoặc những vật liệu bỏ đi, trong đó có loa phân bò, đồ nội thất bằng nhựa phế liệu, thảm lông chó...

Thứ bảy 13-11-2021
Vì sao không thể đình chỉ hoạt động cơ sở gây ô nhiễm?
Thời sự

TTO - Nhiều người dân sống tại đường Hòa Bình (quận Tân Phú, TP.HCM) khổ sở vì xung quanh có rất nhiều cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng này diễn ra nhiều năm, có người chịu không nổi phải bán nhà đi nơi khác.

Thứ năm 28-10-2021
1/3 chuyến bay bận rộn nhất ở châu Âu có thể thay bằng tàu hỏa
Kinh doanh

TTO - Ngày 27-10, Tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh) dẫn nghiên cứu cho thấy hơn 1/3 chuyến bay ngắn bận rộn nhất tại châu Âu có phương án thay thế khả thi bằng tàu hỏa ít gây ô nhiễm hơn.

Thứ năm 01-04-2021
Đầm nước ở Bà Rịa - Vũng Tàu bỗng biến thành màu hồng tím
Thời sự

TTO - Mấy ngày qua, đầm nước ở xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ nhiều lần đổi màu và ngày 1-4 chuyển sang màu tím hồng. 'Thủ phạm' được cho là nước thải ô nhiễm từ các nhà máy chế biến hải sản gần đó chảy ra đầm, tạo nên hiện tượng 'tảo nở hoa'.

Thứ tư 30-12-2020
Bộ Tài nguyên - môi trường công bố nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM
Khoa học

TTO - Nhận định mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe, Bộ Tài nguyên - môi trường chỉ rõ nguyên nhân chính do bụi, khí thải giao thông, chất thải xây dựng, công nghiệp chưa được kiểm soát.

Thứ sáu 04-12-2020
Ô nhiễm kinh hoàng tại bãi rác thải điện tử lớn nhất thế giới
Khoa học

TTO - Được xem là điểm đến cuối cùng của rác thải điện tử toàn cầu, thị trấn nhỏ Agbogbloshie đang gánh chịu sự đầu độc khủng khiếp của các loại rác đến từ ngoại quốc.

Thứ bảy 28-11-2020
Trung Quốc cấm nhập khẩu tất cả rác thải để ngăn ô nhiễm
Khoa học

TTO - Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sẽ cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021, bước đi quyết liệt nhất trong kế hoạch 3 năm nhằm chấm dứt tiếp nhận rác thải từ nước ngoài của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Thứ bảy 03-10-2020
Nhà máy ồn, ngột ngạt khu dân cư: Không đình chỉ vì... chưa có quy định
Bạn đọc làm báo

TTO - Câu chuyện thực tế ở hai khu chung cư Richstar 1 - 2, đường Hòa Bình (Q.Tân Phú, TP.HCM) - một trong những khu dân cư nhiều năm chịu trận giữa những cơ sở sản xuất công nghiệp.

Thứ sáu 05-06-2020
Nồng độ khí thải nhiều nơi tăng kỷ lục trở lại
Khoa học

TTO - Ngày môi trường thế giới (5-6) năm nay đến giữa lúc các quốc gia đang 'căng mình' chống dịch COVID-19. Dịch bệnh phức tạp khiến nhiều người không để ý môi trường đang chịu nhiều áp lực.

Thứ bảy 14-03-2020
Khẩu trang y tế hại môi trường thế nào?
Khoa học

TTO - Khẩu trang y tế làm bằng các chất liệu vải không dệt khá bền nên rất khó phân hủy ở môi trường tự nhiên. Chúng còn là nơi phát sinh nguồn bệnh vì các loại siêu vi, vi khuẩn, nấm vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong lớp sợi của khẩu trang...

Thứ sáu 17-01-2020
Đức bồi thường nhiều tỉ để đóng cửa các nhà máy nhiệt điện
Khoa học

TTO - Trong thông báo ngày 16-1, Chính phủ Đức cho biết sẽ trả nhiều tỉ euro bồi thường cho các công ty vận hành các nhà máy điện than để đẩy nhanh tốc độ đóng cửa các nhà máy điện gây ô nhiễm này ở Đức.

Thứ tư 25-12-2019
Tăng cường giám sát môi trường tại nhiệt điện Vĩnh Tân
Thời sự

TTO - Thời gian tới, thời tiết tại khu vực xã Vĩnh Tân sẽ diễn biến phức tạp, thường xuyên có gió lớn kèm theo lốc xoáy, khả năng bụi phát sinh tại khu vực bãi xỉ rất cao.

Thứ hai 09-12-2019
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Sức khỏe

TTO - "Dạo gần đây không khí buổi sáng rất đục, không biết sương mù hay bụi mịn. Tôi đi tập thể dục thấy vậy nên đeo khẩu trang phòng ngừa". Sự thực thế nào?

Chủ nhật 20-10-2019
TP.HCM tù mù từ sáng tới chiều, vì sao?
Khoa học

TTO - Những ngày qua tại TP.HCM tiếp tục xuất hiện kiểu thời tiết mù bao phủ, có những ngày hiện tượng mù kéo dài từ sáng đến chiều.

Thứ tư 16-10-2019
Người dân Hà Nội, TP.HCM không hài lòng về chất lượng không khí
Khoa học

TTO - Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển (MDI) vừa công bố nghiên cứu về cảm nhận của người dân về ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Thứ năm 10-10-2019
TP.HCM xây dựng kế hoạch thí điểm kiểm soát khí thải môtô, xe máy
Thời sự

TTO - Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết vừa có văn bản gửi Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, công ty Honda Việt Nam để phối hợp xây dựng kế hoạch thí điểm kiểm soát khí thải môtô, xe máy trên địa bàn TP.HCM.

Thứ năm 10-10-2019
Số liệu từ ứng dụng đo ô nhiễm AirVisual có sai số lớn
Khoa học

TTO - Qua tìm hiểu sơ bộ của Trung tâm quan trắc tài nguyên - môi trường, phương pháp quan trắc ô nhiễm mà chủ ứng dụng AirVisual đang áp dụng có sai số khá cao do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố độ ẩm, ánh sáng...

Thứ ba 08-10-2019
Tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc xin lỗi vụ AirVisual
Công nghệ

TTO - Khoảng 12h ngày 8-10, tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc đã đăng lời xin lỗi đối với những hậu quả mà ứng dụng AirVisual vừa phải chịu sau lời kêu gọi tẩy chay được cho là đã phát động từ Facebook cá nhân này.

Thứ bảy 05-10-2019
Cháy rừng Indonesia cũng không ô nhiễm bằng Hà Nội: cần giám sát không khí toàn diện
Thời sự

TTO - Với lượng bụi siêu mịn PM2.5 trung bình hằng năm, Hà Nội là thành phố ô nhiễm PM2.5 cao thứ hai ở Đông Nam Á. Cháy rừng ở Indonesia hiện nay cũng như khu vực bắc Ấn Độ cũng không ô nhiễm bằng!