22/01/2024 16:47 GMT+7

Nữ giám đốc lừa đảo chuyến bay giải cứu khai: Bị cáo ngu dốt, nợ nần...

Nữ giám đốc doanh nghiệp khai việc lợi dụng chuyến bay giải cứu để lừa đảo nhiều người là do bị cáo ngu dốt, nợ nần và vụ lợi.

Hoàng Anh thừa nhận hành vi lợi dụng chuyến bay giải cứu để lừa đảo - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hoàng Anh thừa nhận hành vi lợi dụng chuyến bay giải cứu để lừa đảo - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Lập hai công ty phục vụ lừa đảo

Trong phần xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, nữ giám đốc doanh nghiệp Trần Thị Hoàng Anh (31 tuổi, trú tỉnh Nam Định) thừa nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố là "đúng người, đúng tội". Hoàng Anh khai việc lợi dụng chuyến bay giải cứu đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng chuyến bay giải cứu để lừa đảo 1,4 tỉ, nữ giám đốc lãnh án 14 năm tù

Hoàng Anh trình bày rành mạch về hành vi của mình. Theo đó, từ khoảng tháng 3-2021, khi biết về chuyến bay giải cứu, bị cáo đã nói dối có thể đưa người nước ngoài về Việt Nam, bán vé chuyến bay giải cứu, nhận làm giấy phép cho khách sạn được phép đón khách cách ly y tế...

Hoàng Anh đã lập hai công ty để phục vụ mục đích của mình.

"Bị cáo lập hai doanh nghiệp, vốn điều lệ là 5 tỉ đồng. Tiền đó ở đâu ra?" - tòa hỏi. Hoàng Anh trả lời: "Dạ lúc đó bị cáo nợ nần, hết tiền".

Tòa truy vấn: "Thực tế bị cáo lập doanh nghiệp để lấy tư cách pháp nhân lừa đảo, làm gì có 5 tỉ đúng không?".

Hoàng Anh thừa nhận là đúng.

"Bị cáo lợi dụng thời điểm dịch bệnh căng thẳng để lừa đảo là hành vi không thể chấp nhận được" - nghe tòa nói vậy, Hoàng Anh cúi đầu: "Dạ, bị cáo biết lỗi".

Phiên tòa xét xử nữ giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Phiên tòa xét xử nữ giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trong số các bị hại, nhiều người có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Có mặt tại tòa, bà Đ.T.K.A. (bị lừa hơn 51 triệu đồng, Hoàng Anh mới trả gần 9 triệu đồng) đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm trở về với gia đình. "Bị cáo đang phải trả giá cho hành vi sai trái của mình rồi" - bà A. nói.

Nữ giám đốc lãnh án 14 năm tù

Chiều 22-1, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Trần Thị Hoàng Anh 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Hoàng Anh làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Do làm ăn thua lỗ, nợ nần nên khi thấy tình hình dịch COVID-19 diễn ra, có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước, nên đã nảy sinh ý định thành lập công ty để lấy pháp nhân nhằm lừa đảo.

Hoàng Anh thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ và du lịch Nhi Anh, Công ty TNHH đầu tư phát triển Renko Emotion.

Mặc dù hai công ty không được cấp phép kinh doanh dịch vụ đưa người nước ngoài về Việt Nam trong giai đoạn này, nhưng Hoàng Anh quảng cáo trên Facebook hai công ty cung cấp dịch vụ đưa người nước ngoài về Việt Nam.

Khi có người liên hệ, Hoàng Anh yêu cầu chuyển tiền để đặt dịch vụ vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, cách ly…

Để các bị hại tin tưởng, Hoàng Anh đã đưa thông tin vé máy bay không có thật hoặc gửi ảnh chụp các công văn giả của ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 để khách hàng chuyển tiền vào tài khoản.

Bị cáo còn gian dối về việc nhận đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, nhận làm giấy phép cho khách sạn được phép đón khách cách ly y tế để nhận và chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Hoàng Anh đã lừa đảo 9 bị hại số tiền hơn 1,4 tỉ đồng, đã trả lại hơn 348 triệu đồng...

Vụ chuyến bay giải cứu: Cựu phó chủ tịch Quảng Nam nghĩ không phải tiền ngân sách nên nhậnVụ chuyến bay giải cứu: Cựu phó chủ tịch Quảng Nam nghĩ không phải tiền ngân sách nên nhận

Nhận hối lộ 5 tỉ từ doanh nghiệp để đồng ý cho đưa công dân về địa phương cách ly sau các chuyến bay giải cứu, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khai “nghĩ đây không phải tiền ngân sách nên mới nhận”.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên