22/01/2024 11:14 GMT+7

Nữ giám đốc nói dối lo được 'chuyến bay giải cứu', lừa đảo 9 người

Sáng 22-1, TAND TP Đà Nẵng xét xử Trần Thị Hoàng Anh, 31 tuổi, giám đốc doanh nghiệp, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hoàng Anh bị cáo buộc lợi dụng chuyến bay giải cứu để lừa nhiều người.

Trần Thị Hoàng Anh bị cáo buộc gian dối có khả năng lo được chuyến bay giải cứu để lừa đảo nhiều người - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trần Thị Hoàng Anh bị cáo buộc gian dối có khả năng lo được chuyến bay giải cứu để lừa đảo nhiều người - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo cáo trạng, Anh làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Do làm ăn thua lỗ, nợ nần nên khi thấy tình hình dịch COVID-19 diễn ra, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước nên Anh nảy sinh ý định thành lập công ty để lấy pháp nhân nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Anh thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và du lịch Nhi Anh (Đà Nẵng), Công ty TNHH Đầu tư phát triển Renko Emotion (Hà Nội).

Mặc dù hai công ty không được cấp phép kinh doanh dịch vụ đưa người nước ngoài về Việt Nam trong giai đoạn này nhưng Anh quảng cáo trên Facebook doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đưa người từ nước ngoài về Việt Nam.

Khi có người liên hệ, Anh yêu cầu chuyển tiền để đặt vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, cách ly…

Để các bị hại tin tưởng, Anh đưa thông tin vé máy bay không có thật hoặc gửi ảnh chụp các công văn giả của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 để khách hàng chuyển tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt.

Anh còn gian dối về việc nhận đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, nhận làm giấy phép cho khách sạn được phép đón khách cách ly y tế để nhận và chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Như trường hợp ông N.H.N. (trú Đà Nẵng, giám đốc doanh nghiệp) bị Anh lừa đảo hơn 470 triệu đồng. Ông N. đã liên hệ Anh đặt dịch vụ cho năm người từ Pháp, Mỹ về Việt Nam. Anh ra giá 475 triệu đồng và yêu cầu ông N. phải chuyển đủ tiền thì mới cung cấp các công văn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 về việc cho phép nhập cảnh.

Nhận đủ tiền của bị hại, Anh lên mạng tải các mẫu công văn có sẵn, dùng phần mềm chỉnh sửa thành năm công văn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 "về việc người thân công dân Việt Nam về nước" có nội dung đề nghị UBND TP.HCM, UBND TP Hà Nội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng… xem xét tạo điều kiện cho năm cá nhân được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm dịch y tế… giải quyết nguyện vọng cách ly, bố trí xe chuyên dụng đưa từ sân bay về điểm cách ly.

Bảy ngày sau, ông N. nghi ngờ các công văn là giả nên yêu cầu Anh trả lại tiền. Anh trả lại 170 triệu đồng rồi cắt liên lạc.

Bằng thủ đoạn trên, Anh đã nhận, chiếm đoạt của chín bị hại số tiền hơn 1,4 tỉ đồng, đã trả lại gần 348 triệu đồng...

Vụ "chuyến bay giải cứu": Phó chủ tịch Quảng Nam ký nhiều công văn về cách ly có thu phíVụ 'chuyến bay giải cứu': Phó chủ tịch Quảng Nam ký nhiều công văn về cách ly có thu phí

Trong hai năm 2021-2022, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký hàng chục công văn cho nhiều công ty tổ chức đón công dân Việt Nam và người nước ngoài đến cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí tại địa phương, thành lập nhiều khu cách ly có thu phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên