21/08/2021 21:12 GMT+7

Nỗi lo COVID-19 ở 'mức cao nhất', dân Mỹ muốn người xung quanh tiêm vắc xin

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thăm dò của AP/NORC cho thấy đa số người Mỹ muốn áp dụng lệnh bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 với người đi xem phim, sự kiện đông người, đi máy bay... Tại San Francisco, muốn vào nhà hàng ăn phải có bằng chứng tiêm chủng.

Nỗi lo COVID-19 ở mức cao nhất, dân Mỹ muốn người xung quanh tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Những người ủng hộ và cả những người phản đối quy định bắt buộc đeo khẩu trang với các trường học ở hạt Cobb tụ tập tại thành phố Marietta, bang Georgia (Mỹ) ngày 19-8 - Ảnh: AP

Ngày 20-8, Hãng tin AP dẫn kết quả một cuộc thăm dò mới cho biết nỗi lo về COVID-19 tại Mỹ hiện ở "mức cao nhất" kể từ mùa đông vừa qua, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan nhanh và số ca nhiễm ở Mỹ tăng cao.

Cụ thể, cuộc thăm dò chung của Hãng tin AP/NORC (Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng) cho thấy 41% người được hỏi bày tỏ "vô cùng" hoặc "rất" lo lắng rằng chính họ hoặc gia đình của họ có thể mắc COVID-19.

Tỉ lệ này tăng so với mức 21% vào tháng 6 và gần bằng mức ghi nhận hồi tháng 1 (thời điểm ca nhiễm tăng vọt ở Mỹ), khi 43% cảm thấy vô cùng hoặc rất lo lắng lúc đó.

Ông David Bowers (một nhà phân tích kinh doanh 42 tuổi và là người ủng hộ Đảng Dân chủ) và vợ (giáo viên một trường công) đã tiêm vắc xin COVID-19. Nhưng hiện cặp đôi này lo lắng cho 2 đứa con gái của họ (7 tuổi và 9 tuổi, tức chưa đủ điều kiện để tiêm vắc xin COVID-19).

Các bé này đang theo học tại một ngôi trường ở bang Arizona. Tại bang này, thống đốc Doug Ducey (đảng viên Đảng Cộng hòa) đã ký luật ngăn các học khu áp dụng quy định bắt buộc học sinh đeo khẩu trang.

"Theo suy nghĩ của tôi, những người không muốn áp dụng lệnh bắt buộc (tiêm vắc xin) là những người cần được quản lý. Hiện nay chỉ những người chiếm thế đa số mong manh ở quốc gia này đưa ra quyết định đúng đắn" - ông Bowers nói.

Cuộc thăm dò của AP/NORC cho thấy phần đông người Mỹ trưởng thành muốn áp dụng quy định bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 với những người đi xem phim, xem hòa nhạc, dự sự kiện thể thao hoặc những sự kiện đông người khác, người đi máy bay, nhân viên trong bệnh viện, nhà hàng, cửa hàng, văn phòng chính phủ.

Trong cuộc thăm dò, cứ 10 người Mỹ thì có gần 6 người cho biết họ ủng hộ việc yêu cầu người dân tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều để được đi máy bay hoặc dự các sự kiện công cộng đông người. Chỉ khoảng 1/4 người Mỹ phản đối các biện pháp như vậy.

Nỗi lo COVID-19 ở mức cao nhất, dân Mỹ muốn người xung quanh tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Người dân được đồng ý đi vào nhà hàng Waterbar ở thành phố San Francisco (Mỹ) vào ngày 20-8 sau khi cung cấp giấy tờ cho thấy đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: AP

Theo cập nhật ngày 20-8 của báo New York Times, đến nay 60% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 và 51% dân số đã tiêm đầy đủ liều. Với nhóm từ 18 tuổi trở lên, có 73% đã tiêm ít nhất 1 liều và 62% đã tiêm đầy đủ liều.

Ngày càng nhiều bang và học khu ở Mỹ áp dụng yêu cầu đeo khẩu trang và tiêm vắc xin COVID-19.

Ngày 20-8, San Francisco (bang California) trở thành thành phố lớn đầu tiên ở Mỹ yêu cầu bằng chứng tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều với những người dân muốn ăn uống bên trong các nhà hàng, tập thể dục tại phòng gym, hoặc xem hòa nhạc trong không gian kín.

Cuộc thăm dò của AP/NORC được thực hiện với 1.729 người Mỹ trưởng thành, từ ngày 12 tới 16-8.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy 55% người được hỏi ủng hộ việc yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang khi xuất hiện quanh những người khác bên ngoài nhà của họ.

Trong khi đó, 62% ủng hộ quy định bắt buộc đeo khẩu trang với những người lao động tiếp xúc với công chúng, chẳng hạn tại nhà hàng và các cửa hàng.

Trẻ em các nước đến trường trong nỗi lo với chủng Delta Trẻ em các nước đến trường trong nỗi lo với chủng Delta

TTO - Không ai ngờ một năm đã qua nhưng nỗi lo dịch bệnh COVID-19 trong mùa tựu trường vẫn chưa thôi ám ảnh các phụ huynh tại nhiều nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận