Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Mỹ giới hạn 40% công suất một số chuyến bay từ Trung Quốc

20/08/2021 10:52 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải Mỹ sẽ giới hạn công suất một số chuyến bay của Trung Quốc ở mức 40% so với bình thường trong 4 tuần, sau khi Trung Quốc áp đặt biện pháp tương tự với 4 chuyến bay của Hãng United Airlines.

Mỹ giới hạn 40% công suất một số chuyến bay từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay của Hãng United Airlines - Ảnh: REUTERS

Thông báo của Bộ Giao thông vận tải Mỹ nêu rõ 4 hãng bay của Trung Quốc bay tới Mỹ gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines Co và Xiamen Airlines chỉ được vận chuyển số hành khách bằng 40% so với công suất vận tải thông thường. Quyết định có hiệu lực trong 4 tuần.

Theo Hãng tin Reuters, vào ngày 6-8, Trung Quốc nói sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt sau khi cáo buộc 5 hành khách đi từ San Francisco (Mỹ) tới Thượng Hải (Trung Quốc) có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 21-7.

Bắc Kinh cho United Airlines 3 lựa chọn: một là phải hủy 2 chuyến bay từ San Francisco đến Thượng Hải, hai là thực hiện 2 chuyến bay không chuyên chở hành khách, và ba là khai thác 4 chuyến bay với tối đa 40% công suất chuyên chở hành khách. Lệnh này của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 11-8.

Hãng bay United Airlines của Mỹ cho biết họ "rất vui khi thấy động thái này của Bộ Giao thông vận tải, nhằm đạt được sự công bằng ở thị trường quan trọng này".

Ngày 19-8, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói Mỹ không có căn cứ để đặt ra mức giới hạn cho công suất vận chuyển hành khách của các hãng bay Trung Quốc.

Theo bà Hoa, Trung Quốc đối xử công bằng với tất cả các hãng hàng không, bao gồm các hãng bay nội địa, đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục các chính sách kiểm soát để hạn chế lây lan COVID-19.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ nói các hãng bay "không có cách nào xác minh độc lập các kết quả xét nghiệm dương tính mà chính quyền Trung Quốc cáo buộc, cũng không có cách nào xác định địa điểm và thời điểm một du khách mắc bệnh.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ thông báo quyết định trong bối cảnh nhiều sinh viên Trung Quốc chuẩn bị đến Mỹ để bắt đầu học kỳ mới.

Phía Mỹ cho rằng chính sách của Trung Quốc vi phạm thỏa thuận dịch vụ hàng không. Thỏa thuận hàng không cho phép hai nước khai thác hơn 100 chuyến bay mỗi tuần, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số các chuyến bay đó hiện đang hoạt động.

Hồi tháng 6-2020, Mỹ đe dọa cấm các chuyến bay chở khách của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh không đồng ý khôi phục ngay lập tức các chuyến bay của các hãng bay Mỹ.

Ngày 31-1-2020, tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump cấm gần như tất cả công dân đã ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày tới Mỹ, ngoại trừ công dân Mỹ.

Những hạn chế với du khách Trung Quốc vẫn được duy trì dưới thời Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, tháng 4-2021, chính quyền ông Biden đã nới lỏng các hạn chế với học sinh Trung Quốc tới Mỹ học tập. Quyết định có hiệu lực vào ngày 1-8.

Trung Quốc: Mỹ rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan có Trung Quốc: Mỹ rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan có 'tác động tiêu cực nghiêm trọng'

TTO - Trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 16-8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc Mỹ rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan có "tác động tiêu cực nghiêm trọng", nhưng cam kết làm việc với Washington về Afghanistan.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận