11/08/2021 21:21 GMT+7

Trung Quốc thử nghiệm tiêm kết hợp CoronaVac với vắc xin Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trung Quốc vừa phê duyệt 2 thử nghiệm lâm sàng tiêm kết hợp vắc xin ngừa COVID-19 công nghệ bất hoạt với vắc xin DNA tái tổ hợp của Mỹ để nâng cao khả năng sinh miễn dịch, do sự xuất hiện của các biến thể mới.

Trung Quốc thử nghiệm tiêm kết hợp CoronaVac với vắc xin Mỹ - Ảnh 1.

Vắc xin CoronaVac, sản phẩm do Công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển - Ảnh: Sinovac

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc là đơn vị phê duyệt thử nghiệm này.

Vắc xin INO-4800 là một ứng cử viên vắc xin công nghệ DNA do Công ty INOVIO của Mỹ phát triển. Công ty dược sinh học Advaccine Suzhou là đối tác thử nghiệm vắc xin này tại Trung Quốc.

CoronaVac là vắc xin do Công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển. Vắc xin CoronaVac đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp vào đầu tháng 6-2021.

Theo INOVIO, các thử nghiệm sẽ đánh giá tính an toàn, khả năng dung nạp và khả năng sinh miễn dịch khác nhau của việc tiêm vắc xin INO-4800 hay CoronaVac trước. Đây là vắc xin công nghệ DNA tái tổ hợp đầu tiên được thử nghiệm tại Trung Quốc.

Ngày 10-8, ông Wang Bin, chủ tịch Công ty Advance Suzhou, cho biết trên Thời báo Hoàn Cầu rằng việc xây dựng các chiến lược tăng cường miễn dịch bằng các vắc xin COVID-19 có cơ chế hoạt động khác nhau là một hướng nghiên cứu quan trọng trong ứng dụng vắc xin.

Nó cung cấp một giải pháp hiệu quả để hiệp đồng nâng cao khả năng tạo ra miễn dịch của vắc xin, yếu tố quan trọng để chống lại sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 hiện nay và biến thể mới của virus trên toàn cầu.

Cũng theo ông Wang Bin, các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy việc kết hợp hai loại vắc xin khác nhau tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn và cân bằng hơn.

Tuy nhiên, WHO cho rằng vẫn chưa có đủ dữ liệu để khẳng định việc tiêm kết hợp 2 loại vắc xin khác nhau là an toàn và làm tăng miễn dịch.

Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn nguồn chuyên gia trong nước cho rằng vắc xin công nghệ DNA, mRNA và vắc xin vector virus (adenovirus) thường được sử dụng để làm mũi tiêm tăng cường cho vắc xin bất hoạt trong các thử nghiệm lâm sàng về chiến lược tiêm chủng kết hợp nhiều loại vắc xin, vì có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh.

Vắc xin công nghệ DNA có những lợi thế so với vắc xin mRNA do có chi phí thấp hơn, thuận tiện hơn trong bảo quản và vận chuyển.

Theo INOVIO, vắc xin INO-4800 có chứa một plasmid DNA được thiết kế chính xác, được tiêm bằng một thiết bị thông minh để đưa DNA plasmid trực tiếp vào các tế bào trong cơ thể nhằm tạo ra một phản ứng miễn dịch được dung nạp tốt.

Về bảo quản, INO-4800 ổn định ở nhiệt độ phòng trong hơn một năm, ở 37 độ C trong hơn một tháng, có thời hạn sử dụng dự kiến ​​là 5 năm ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường và không cần đông lạnh trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản. Tất cả những điều này là ưu thế cạnh tranh của vắc xin này trong các chương trình tiêm chủng diện rộng.

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II trên cho thấy vắc xin an toàn, dung nạp tốt và có sinh miễn dịch ở người được tiêm. Ngày 10-8, Công ty Advaccine cho biết họ đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên toàn cầu với vắc xin INO-4800 cùng INOVIO.

Singapore công nhận Sinopharm và Sinovac, tính vào diện ‘đã tiêm’ vắc xin COVID-19 Singapore công nhận Sinopharm và Sinovac, tính vào diện ‘đã tiêm’ vắc xin COVID-19

TTO - Những người đã tiêm vắc xin Sinopharm, Sinovac của Trung Quốc, hay AstraZeneca và một số loại vắc xin COVID-19 khác sẽ được tính vào diện “đã tiêm” vắc xin COVID-19 tại Singapore từ ngày 10-8 tới.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên