Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Nghị sĩ Mỹ nói 'có 30.000 quân Mỹ ở Đài Loan', báo Trung Quốc lên tiếng gay gắt

17/08/2021 19:43 GMT+7

TTO - Tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) của Trung Quốc đăng bài xã luận khẳng định nếu lính Mỹ thực sự hiện diện ở Đài Loan, Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nghiền nát.

Nghị sĩ Mỹ nói có 30.000 quân Mỹ ở Đài Loan, báo Trung Quốc lên tiếng gay gắt - Ảnh 1.

Chiến xa lội nước của Trung Quốc trong ảnh chụp ngày 21-5-2021 - Ảnh: China Military

"Một thượng nghị sĩ cấp cao của Mỹ, đồng thời cũng là một thành viên trong Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện, thông qua tài khoản mạng xã hội của ông ta, đã tiết lộ rằng Mỹ có 30.000 binh lính đang đóng quân ở đảo Đài Loan của Trung Quốc. 

Các chuyên gia Trung Quốc nói nếu đúng như vậy, đây là một cuộc xâm lược và chiếm đóng quân sự đối với Đài Loan của Trung Quốc, và tương đương với việc Mỹ tuyên chiến với Trung Quốc", một trong hai bài xã luận của Global Times viết vào ngày 17-8.

Đây là phản ứng gay gắt từ truyền thông Trung Quốc dành cho một dòng thông báo của thượng nghị sĩ Mỹ John Cornyn cùng ngày.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, ông Cornyn liệt kê một danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ kèm theo số lượng lính Mỹ đồn trú.

Theo số liệu mà thượng nghị sĩ bang Texas này đưa ra, hiện Mỹ có 28.000 lính đóng quân ở Hàn Quốc, 35.486 lính ở Đức… và ở Đài Loan là 30.000.

Thực tế truyền thông Mỹ và cả phía Đài Loan sau đó đã làm rõ sự việc này. Ông Cornyn nhiều khả năng đã nhầm lẫn khi nêu số liệu từ quá khứ, thời điểm trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung.

Quốc Dân Đảng ở Đài Loan cũng "sửa lưng" ông Cornyn trên Twitter khi viết: "Không hề có 30.000 lính Mỹ ở Đài Loan! Người lính Mỹ cuối cùng đã rời khỏi Đài Loan vào ngày 3-5-1979".

Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ là nơi báo cáo các số liệu này trên nền tảng trực tuyến, trong đó nêu chi tiết số lượng lính Mỹ ở nước ngoài.

Theo Trung tâm Dữ liệu nhân lực quốc phòng Mỹ tính tới 30-6, không có số liệu nào đề cập tới 30.000 lính Mỹ ở Đài Loan.

Dù hiểu đây là nhầm lẫn, tờ Global Times cũng có bài đe dọa, khẳng định nếu lính Mỹ xuất hiện ở Đài Loan, Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nghiền nát.

Tờ này viết trong một bài xã luận khác:

"Chúng tôi nghiêm túc yêu cầu lời giải thích lập tức từ Chính phủ Mỹ đối với dòng trạng thái của ông Cornyn, cũng như lời giải thích lập tức từ chính quyền Đài Loan.

Nếu thực sự có 30.000 lính Mỹ ở Đài Loan, hoặc kể cả khi ít hơn con số đó, đây cũng là tình huống đặc biệt nghiêm trọng vượt khỏi lằn ranh đỏ của Trung Quốc. Số lính Mỹ ấy phải rút khỏi hòn đảo ngay lập tức và vô điều kiện, và cả chính quyền Mỹ lẫn Đài Loan đều nên công khai xin lỗi về điều này. Bằng không, chúng tôi tin rằng một cuộc chiến tranh toàn diện khắp eo biển Đài Loan sẽ sớm nổ ra, và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ quét sạch lực lượng Mỹ, giải phóng đảo Đài Loan, đồng thời giải quyết vấn đề Đài Loan một lần và mãi mãi".

Đài Loan tập trận lớn phòng Trung Quốc tấn công Đài Loan tập trận lớn phòng Trung Quốc tấn công

TTO - Ngày 10-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo sẽ huy động các binh chủng tập trận lớn, phòng hờ một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc đại lục. Cuộc tập trận năm nay có một số hoạt động chưa từng diễn ra trước đó.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận