Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Tuần duyên Mỹ - Đài Loan đẩy mạnh hợp tác, có thể gồm cả tập trận

12/08/2021 12:21 GMT+7

TTO - Mỹ và Đài Loan đã nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm thường xuyên về hợp tác giữa lực lượng tuần duyên của hai bên. Truyền thông Đài Loan dẫn các nguồn tin tiết lộ, việc hợp tác với Mỹ có thể gồm các cuộc tập trận.

Tuần duyên Mỹ - Đài Loan đẩy mạnh hợp tác, có thể gồm cả tập trận - Ảnh 1.

Các tàu thuộc lực lượng tuần duyên của Đài Loan tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trong một cuộc diễn tập tại khu vực cảng thành phố Tân Bắc, Đài Loan hồi tháng 5-2019 - Ảnh: AP

Hôm 11-8, Mỹ và Đài Loan đã nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm thường xuyên về hợp tác giữa lực lượng tuần duyên hai bên, trong đó có thể có các cuộc tập trận chung gần đảo Đài Loan. Thông tin này được báo South China Morning Post dẫn lại từ truyền thông Đài Loan.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan về các vấn đề liên quan lực lượng tuần duyên kể từ lúc hai bên ký bản ghi nhớ (MOU) về việc lập ra một nhóm công tác tuần duyên. Nhóm công tác này có nhiệm vụ cải thiện việc liên lạc và chia sẻ thông tin về an ninh hàng hải trong khu vực vào tháng 3 năm nay.

"Mỹ ủng hộ sự tham gia và đóng góp có ý nghĩa của Đài Loan đối với các vấn đề nhận được sự quan tâm toàn cầu, gồm an ninh và an toàn hàng hải, cũng như xây dựng các mạng lưới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin thực thi pháp luật hàng hải và hợp tác quốc tế" - Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) cho biết sau cuộc họp.

AIT là cơ quan có chức năng tương đương đại diện ngoại giao của Mỹ. AIT cho biết hai bên đã thảo luận về các cách thức để "cải thiện những phản ứng hàng hải chung đối với công tác tìm kiếm và cứu nạn, cứu trợ thảm họa và các sứ mệnh môi trường, cũng như các cơ hội để cải thiện việc liên lạc và tiếp tục trao đổi đào tạo nhân sự".

Mỹ và Đài Loan còn thảo luận về những mục tiêu chung là bảo tồn các nguồn tài nguyên biển, giảm tình trạng đánh bắt trái phép, và các nỗ lực chung trong tìm kiếm cứu nạn trên biển và ứng phó với môi trường.

Ngoài ra, hai bên nhất trí gặp gỡ thường xuyên để phối hợp hỗ trợ và thực thi pháp luật hàng hải cấp bách.

Sau cuộc hội đàm trên, Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết việc hợp tác hàng hải với Mỹ thể hiện mối quan hệ đang trở nên sâu đậm giữa hai bên, là nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, hôm 10-8, ba tờ báo của Đài Loan dẫn lời các quan chức thuộc lực lượng tuần duyên Đài Loan tiết lộ việc hợp tác với Mỹ có thể gồm các cuộc tập trận chung.

Họ cho biết hôm 9-8, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã điều tàu tuần tra lớn nhất có tên Chiayi (Gia Nghĩa) và hai tàu nhỏ hơn đến vùng biển ngoài khơi huyện Hoa Liên (phía đông Đài Loan) để tập trận với các đối tác Mỹ.

Tuy nhiên, hôm 10-8, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã phủ nhận thông tin trên. Họ cho biết các tàu trên đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường lệ và không có sự tham gia của Mỹ.

Trung Quốc phản đối hợp tác tuần duyên Mỹ - Đài

Hồi tháng 3, Trung Quốc từng lên án thỏa thuận hợp tác giữa lực lượng tuần duyên Mỹ và Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ "thận trọng với lời nói và hành động về những vấn đề liên quan Đài Loan".

"Chúng tôi thúc giục phía Mỹ không gửi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào tới các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan và không khuyến khích, xúi giục Đài Loan mở rộng cái gọi là 'không gian quốc tế' của họ" - bà Hoa phát biểu.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố "Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh".

Đài Loan tập trận lớn phòng Trung Quốc tấn công Đài Loan tập trận lớn phòng Trung Quốc tấn công

TTO - Ngày 10-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo sẽ huy động các binh chủng tập trận lớn, phòng hờ một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc đại lục. Cuộc tập trận năm nay có một số hoạt động chưa từng diễn ra trước đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận