Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Báo Trung Quốc dọa 'hủy diệt' Đài Loan sau thương vụ vũ khí với Mỹ

06/08/2021 11:29 GMT+7

TTO - Thời báo Hoàn Cầu tuyên bố chính quyền Đài Bắc "quá ngây thơ" khi mua thêm vũ khí từ Mỹ, bởi nếu chiến tranh xảy ra, quân đội Trung Quốc sẽ đánh phủ đầu mạnh mẽ khiến Đài Loan không còn cơ hội đáp trả.

Báo Trung Quốc dọa hủy diệt Đài Loan sau thương vụ vũ khí với Mỹ - Ảnh 1.

Pháo tự hành M109A6 của quân đội Mỹ được vận chuyển bằng máy bay C-17 - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Trong bài xã luận ngày 5-8, Thời báo Hoàn Cầu tuyên bố Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có khả năng huy động hơn 1.000 tên lửa cho đợt tấn công đầu tiên vào Đài Loan.

"Không một mục tiêu nào ở Đài Loan, từ sân bay đến các vị trí đặt tên lửa và pháo binh, cho đến trung tâm chỉ huy quân sự, có thể sống sót", tờ báo của chính quyền Bắc Kinh đe dọa.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, PLA "biết rõ vị trí từng căn nhà hoặc cái cây" tại dải đất trên đảo Đài Loan nằm đối diện với đại lục - nơi Đài Loan có thể triển khai các vũ khí phòng thủ và đáp trả Trung Quốc.

Tờ báo của Trung Quốc tự tin khẳng định Đài Loan sẽ không thể huy động các khẩu pháo tự hành vừa mua của Mỹ đến dải đất trên để bắn trả. Kể cả nếu đã triển khai được, theo Thời báo Hoàn Cầu, những binh sĩ Đài Loan cũng không thể ngắm bắn hoặc điều khiển pháo di chuyển vì "quá khiếp sợ".

"Tất cả vũ khí và trang bị mà Mỹ bán cho Đài Loan hoặc sẽ trở thành chiến lợi phẩm của PLA hoặc sẽ bị PLA hủy diệt ngay lập tức", Thời báo Hoàn Cầu nêu đe dọa.

Hôm 4-8, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán cho Đài Loan 40 hệ thống pháo tự hành M109A6 với tổng trị giá lên tới 750 triệu USD.

M109A6 được cho là hiện đại chỉ sau hệ thống M109A7 đang có trong biên chế quân đội Mỹ, tầm bắn từ 24-40km.

Thời báo Hoàn Cầu khẳng định đây là thương vụ vũ khí đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, việc Bộ Ngoại giao Mỹ chấp nhận bán không đồng nghĩa một hợp đồng đã được ký hoặc Mỹ và Đài Loan đã hoàn tất việc đàm phán.

Trung Quốc, luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, tiếp tục phản đối động thái của Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã trao công hàm phản đối mạnh đến Mỹ.

Trong tuyên bố ngày 5-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ, nhấn mạnh việc Washington liên tục cung cấp vũ khí cho Đài Bắc là "nền tảng duy trì ổn định trong khu vực".

Nhật có kế hoạch triển khai tên lửa gần Đài Loan Nhật có kế hoạch triển khai tên lửa gần Đài Loan

TTO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lên kế hoạch triển khai các tên lửa diệt hạm và phòng không cùng 500-600 binh sĩ trên đảo Ishigaki, vốn nằm trên chuỗi đảo khống chế đường ra - vào Thái Bình Dương của quân đội Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận