05/02/2024 11:36 GMT+7

Nơi giàu nhất nước Mỹ phải ra nghị quyết chống 'cô đơn'

Hạt San Mateo thuộc Thung lũng Silicon là nơi đầu tiên tuyên bố 'cô đơn' là một tình trạng sức khỏe khẩn cấp của cộng đồng.

Một phần hạt San Mateo, California - Ảnh: GETTY IMAGES

Một phần hạt San Mateo, California - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài NBC News, hạt San Mateo (Thung lũng Silicon có diện tích bao gồm hạt này) của bang California vào tuần trước đã thông qua một nghị quyết, trong đó cam kết giúp công dân tại đây kết nối với nhau.

San Mateo là một trong những hạt giàu có nhất nước Mỹ, là nơi đặt trụ sở chính của ông lớn công nghệ, bao gồm Facebook, YouTube và Electronic Arts. Vào quý 3-2023, giá nhà trung bình tại hạt này hơn 1,5 triệu USD.

Nghị quyết của hạt San Mateo được đưa ra trong bối cảnh lo ngại toàn cầu về các tác động lên thể chất và tinh thần của nỗi cô đơn/sự cô lập ngày càng gia tăng.

Nghị quyết được đưa ra không cung cấp khoản tài trợ nào để đối phó với sự cô đơn, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy vấn đề này dành được sự quan tâm.

"Điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện là giúp mọi người thoát khỏi 'góc tối', và nói với họ rằng: 'Nhìn này, có rất nhiều người có cảm nhận giống bạn. Bạn không một mình. Hãy tiến về phía trước, chúng tôi có thể làm một số việc để giúp bạn", ông David Canepa - phó chủ tịch Ban giám sát của hạt San Mateo - chia sẻ.

Ông Canepa cũng đề xuất một số ý tưởng để giải quyết vấn đề, bao gồm việc tạo điều kiện để khu vực thân thiện hơn với việc đi bộ.

Ông Canape dẫn chứng một khảo sát do hạt này thực hiện vào năm 2022 cho thấy 45% dân cư tại đây đang phải chịu đựng sự cô đơn và cô lập. Với hơn 700.000 cư dân, Hạt Mateo có một phần lớn dân số là dân cư lớn tuổi, 18% số dân của hạt lớn hơn 65 tuổi - cao hơn 2% so với mức trung bình của bang California.

"Bây giờ mọi người không sống gần với những người thân yêu của họ nữa", cô Jennifer Steele, CEO của Meals on Wheels San Francisco - dịch vụ cung cấp bữa ăn nóng cho dân cư lớn tuổi ở bắc San Mateo, chia sẻ với Đài NBC News.

"Trong một số trường hợp, bạn sống lâu hơn những người thân. Vòng tròn xã hội của bạn dần thu hẹp khi bạn nghỉ hưu. Mọi người khó kết bạn hơn", cô Steele nhận xét.

Tuy nhiên, ông Canepa cho rằng vấn đề không chỉ xảy ra với các thế hệ lớn tuổi, khi thanh thiếu niên và thanh niên trong hạt cũng gặp rủi ro, một phần do việc sử dụng mạng xã hội và một phần do môi trường áp lực cao của Thung lũng Silicon.

Vào năm 2023, bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy công bố một báo cáo về "đại dịch của sự cô đơn và cô lập" tại Mỹ.

Trong báo cáo, bác sĩ Murthy nói kết nối xã hội là "một yếu tố đóng góp quan trọng, nhưng bị đánh giá thấp đối với sức khỏe cá nhân và dân số, đối với sự an toàn, khả năng phục hồi và thịnh vượng của cộng đồng".

Ông Murthy cũng nói thêm rằng các vấn đề liên quan đến sự cô đơn đã hình thành trong nhiều thập kỷ, nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến nó trở nên phức tạp hơn.

Ông cho biết sự cô đơn "liên quan đến nguy cơ cao hơn cho các bệnh tim mạch, mất trí nhớ, đột quỵ, trầm cảm, lo lắng, và tử vong sớm" và "tác động chết người của việc xa lánh xã hội tương tự việc hút tới 15 điếu thuốc mỗi ngày".

Nhiều chính phủ trên thế giới cũng đã bắt đầu bắt tay vào việc giải quyết vấn đề này. Nhật Bản và Anh trong những năm gần đây đã bổ nhiệm bộ trưởng đối phó với sự cô đơn, trong khi bang New York bổ nhiệm đại sứ danh dự về cô đơn đầu tiên của nước Mỹ vào tháng 11-2023.

Washington DC là thành phố Washington DC là thành phố 'cô đơn' nhất nước Mỹ

Theo Đài CNBC, thủ đô Washington DC là thành phố “cô đơn” nhất nước Mỹ với số hộ gia đình chỉ có một người chiếm hơn một nửa tổng số hộ gia đình tại đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên