Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Niềm mong từ Seattle

04/03/2020 13:23 GMT+7

TTO - Life Care Center, nơi dưỡng già của 108 cư dân ở vùng ngoại ô Seattle, nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý bùng phát dịch COVID-19 ở nước Mỹ.

Niềm mong từ Seattle - Ảnh 1.

Một phụ nữ đến thăm mẹ mình tại trung tâm dưỡng lão Life Care Center ngày 2-3 nhưng không được vào bên trong - Ảnh: REUTERS

Hôm 1-3 (giờ Mỹ), tờ New York Times chạy dòng tít "Ca tử vong thứ hai gần Seattle củng cố các dấu hiệu virus đang lan rộng ở Mỹ" khi đưa tin hai người ở Viện dưỡng lão Life Care Center tại thành phố Kirkland thuộc quận King, bang Washington (Mỹ) qua đời vì COVID-19. 

Một ngày sau đó, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin có thêm hai cư dân ở viện dưỡng lão này tử vong, nâng tổng số người chết ở bang Washington lên 6 người.

Life Care Center, nơi dưỡng già của 108 cư dân ở vùng ngoại ô Seattle, nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý bùng phát dịch COVID-19 ở nước Mỹ. Có 27 người cao tuổi và 25 nhân viên ở Life Care Center xuất hiện các triệu chứng nhiễm corona. Truyền thông bắt đầu đưa tin ồ ạt.

Theo tôi được biết, chính quyền quận King đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngày 2-3 và phong tỏa Life Care Center. 

Tôi cứ cầu mong với những biện pháp mạnh, chính quyền sẽ ngăn virus lây lan cũng như các cư dân và nhân viên ở viện dưỡng lão mau chóng khỏi bệnh.

Kirland cách Seattle, thành phố lớn nhất bang Washington, chỉ khoảng 18km. Là cư dân ở Seattle, chúng tôi dĩ nhiên cảm thấy lo lắng. 

Nhưng do vừa rồi tôi có về thăm Việt Nam trong lúc Việt Nam ghi nhận các ca bệnh COVID-19, vì đã trải nghiệm cảm giác lo lắng ở Việt Nam nên khi đọc thông tin về Life Care Center chúng tôi cảm thấy không hoang mang lắm. 

Hơn nữa, việc Việt Nam công bố kiểm soát dịch khi 16 bệnh nhân hoàn toàn hồi phục khiến tôi có niềm tin rằng nước Mỹ cũng sẽ sớm "tiêu diệt" con virus này.

Những ngày này tôi đi làm rồi về ngay nhà, không đi la cà bên ngoài, cũng hiếm khi đến nơi đông người. Tôi đọc tin tức thấy nhiều người Mỹ đổ xô đi các siêu thị mua hàng dự trữ. 

Ở Seattle, tôi nghe nói giờ mọi người còn mua sắm nhộn nhịp hơn cả mùa Giáng sinh. Nhưng gia đình tôi không có nhu cầu mua hàng dự trữ. Hơn nữa, tôi cũng muốn tránh tiếp xúc người lạ. Giờ ở nơi đông người thì nguy cơ lây nhiễm càng lớn hơn.

Nhịp sống ở khu vực tôi đang sống cũng như sở làm vẫn diễn ra bình thường và bình yên, tĩnh lặng như nó vốn có. Những người mà tôi tình cờ thấy trên đường cũng không đeo khẩu trang, vì khẩu trang chỉ dành cho những người bị bệnh. 

Tôi có cảm giác đợt này mọi người hoang mang trên mạng là chính khi đọc những tin tức liên quan đến dịch COVID-19 xảy ra gần thành phố Seattle.

Truyền hình ở bang Washington bên cạnh cập nhật các tin tức thời sự cũng đưa những thông tin trấn an người dân. 

Ví dụ sau khi chính quyền thông báo có 6 người chết vì COVID-19 ở bang Washington, truyền hình ngay lập tức so sánh số lượng tử vong của COVID-19 với cúm mùa ở bang này. 

Từ tháng 9-2019 đến nay, cúm mùa khiến 74 người thiệt mạng, trong khi số người chết do COVID-19 chỉ mới 6 ca.

Cũng như nhiều người Mỹ khác, tôi cho rằng COVID-19 cũng như cúm mùa thông thường. Khỏe mạnh như mình nếu nhiễm virus cũng sẽ khỏi. Tôi chỉ lo cho em bé nhà tôi vì sức đề kháng của nó không bằng người lớn. 

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa cúm mùa và COVID-19 là cúm mùa đã có văcxin. Rất nhiều người dân Mỹ đã tiêm văcxin nên họ yên tâm.

Do đó, tôi hi vọng nước Mỹ và thế giới sớm chế tạo được văcxin chế ngự virus corona càng sớm càng tốt.

Quận Cam những ngày này Quận Cam những ngày này

TTO - Tối 28-2 (giờ Mỹ), lướt điện thoại đọc tin tức thì biết California phát hiện ca nhiễm COVID-19 ở hạt Santa Clara không rõ nguồn gốc lây bệnh.

PHƯƠNG MUELLER (Seattle, bang Washington)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận