Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

4 ca tử vong ở Mỹ là người cao tuổi, sống chung nhà dưỡng lão

03/03/2020 09:18 GMT+7

TTO - 4 trong tổng số 6 ca tử vong ở Mỹ tính đến thời điểm hiện tại là người cao tuổi sống tại trung tâm dưỡng lão Life Care Center ở bang Washington. Cơ sở này hiện đã bị phong tỏa.

4 ca tử vong ở Mỹ là người cao tuổi, sống chung nhà dưỡng lão - Ảnh 1.

Một phụ nữ đến thăm mẹ mình tại trung tâm dưỡng lão Life Care Center ngày 2-3 nhưng không được vào bên trong - Ảnh: REUTERS

Chính quyền quận King thuộc bang Washington đã ban bố tình trạng khẩn cấp ngày 2-3 và phong tỏa trung tâm dưỡng lão Life Care Center ở thành phố Kirkland. Giới chức y tế lo ngại nơi dưỡng già của 108 người cao tuổi trở thành một ổ dịch mới.

Theo Đài CNN, có 180 nhân viên làm việc tại Life Care Center. Trong số những người ở viện dưỡng lão, có 27 người cao tuổi và 25 nhân viên có triệu chứng nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2).

Ngày 2-3, nhà chức trách yêu cầu đóng cửa trung tâm dưỡng lão Life Care Center và cách ly toàn bộ những người đã từng tiếp xúc với người trong trung tâm, bao gồm một nửa lính cứu hỏa của thành phố Kirkland. Một trường học gần đó cũng bị đóng cửa và khử trùng vì các học sinh đã từng tới thăm nhà dưỡng lão.

Trong thông báo được phát đi cùng ngày, ban giám đốc Life Care Center cho biết sẽ ngừng tiếp khách kể từ ngày 2-3, không nhận các đoàn thiện nguyện, thậm chí cả người thân của những người bên trong cũng không được vào.

Lệnh phong tỏa bất ngờ khiến nhiều người không kịp trở tay. Một vài người chạy vội đến nhưng không được vào. Số ít hơn quay trở lại vào hôm sau nhưng cũng chỉ được đứng ở ngoài và cố gắng làm mọi cách để thu hút sự chú ý bên trong.

Bà Bonnie Holstad là một trong số đó. Chồng của bà, ông Ken, bị chứng Parkinson và đang nằm tại Life Care Center sau khi bị té. Mọi thứ bà được biết đến giờ, thông qua một y tá, là chồng bà không bị sốt và sẽ không được xét nghiệm virus corona vì không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Không may mắn như bà Holstad, một người phụ nữ trung niên tỏ ra thất vọng sau khi làm đủ mọi cách, từ giơ bảng đến đập cửa khi đến Life Care Center vào cuối ngày 2-3, vài tiếng sau khi nhà chức trách xác nhận 4 ca tử vong mới nhất của nước Mỹ là người bên trong trung tâm dưỡng lão.

Tính đến sáng 3-3 đã có 102 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận tại Mỹ, trong đó bang Washington đứng thứ hai với 18 ca bệnh. Tất cả 6 ca tử vong tại Mỹ đều xảy ra tại bang này.

Chính quyền Mỹ đã bắt đầu tăng tốc khi số ca nhiễm vượt mốc 100. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì một cuộc họp với các nhà sản xuất dược phẩm Mỹ, trong đó ông yêu cầu phải nhanh chóng chế tạo cho được vắcxin SARS-CoV-2.

Trong lúc đó, cấp phó của ông, Phó tổng thống Mike Pence, thì trấn an rằng nguy cơ lây nhiễm đối với người Mỹ vẫn còn thấp đồng thời công bố thêm một số biện pháp kiểm dịch hàng không.

Cách ly sau khi sơ tán từ Vũ Hán, hai cha con Mỹ Cách ly sau khi sơ tán từ Vũ Hán, hai cha con Mỹ 'sốc' vì hóa đơn gần 4.000 USD

TTO - Hai cha con anh Wucinski sau khi được sơ tán từ Vũ Hán về lại Mỹ và buộc phải cách ly y tế, đã nhận được hóa đơn tổng cộng 3.918 USD, tới mức phải lên mạng cầu cứu cộng đồng giúp đỡ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận