Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Phó tổng thống Mỹ bảo vệ cách phản ứng với COVID-19 của chính quyền Trump

02/03/2020 12:26 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 1-3 đã lên tiếng bảo vệ cách chính quyền của Tổng thống Donald Trump xử lý dịch viêm hô hấp cấp từ virus chủng mới (COVID-19), sau khi Washington hứng chỉ trích từ ca tử vong đầu tiên.

Phó tổng thống Mỹ bảo vệ cách phản ứng với COVID-19 của chính quyền Trump - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, ông Pence cùng Bộ trưởng Y tế Alex Azar đã gửi đi cùng một thông điệp trong nhiều chương trình truyền hình vào ngày 1-3 về dịch COVID-19. Đó là nguy cơ của dịch bệnh đối với đa số người Mỹ vẫn ở mức thấp, kèm theo lời hứa sớm khắc phục tình trạng thiếu hụt điều kiện xét nghiệm.

"Chúng ta có thể có nhiều tin xấu hơn, nhưng người Mỹ nên biết rằng nguy cơ đối với công dân Mỹ bình thường vẫn ở mức thấp", ông Pence phát biểu trong chương trình State of the Union của đài CNN.

Trước đó một ngày, các quan chức Mỹ xác nhận 2 nam công dân Mỹ qua đời tại bang Washington sau khi nhiễm virus corona chủng mới.

Người đầu tiên tầm 50 tuổi hiện chưa rõ có tiếp xúc với người bị nhiễm từ nước ngoài hay không và người thứ 2 khoảng 70 tuổi. Cơ quan y tế Mỹ cho biết cả 2 đều có tiền sử bệnh án trước đó.

Cũng vào hôm 1-3, bộ trưởng Azar trả lời phỏng vấn trong chương trình sáng chủ nhật của Fox News cho biết ca tử vong đầu tiên có liên quan tới một viện dưỡng lão nghi ngờ bùng phát dịch. Viện dưỡng lão này sau đó đã gửi đến thêm nhiều bệnh nhân khác.

"Vì thế hiện tại chúng tôi đang tổ chức một cuộc điều tra quy mô tại viện dưỡng lão và bệnh viện được đề cập, đồng thời theo dõi liên lạc để xác định nguồn và cách thức lây nhiễm", ông Azar nói.

Mỹ hiện có ít nhất 70 ca nhiễm COVID-19, bao gồm 47 bệnh nhân trở về từ các vùng tâm điểm của dịch tại châu Á vẫn đang được cách ly, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (USCDC).

Ngoài 47 bệnh nhân nêu trên, 20 người khác được được xác định nhiễm bệnh tại Mỹ, trong đó bao gồm ca bệnh đầu tiên tại bang New York. Ca nhiễm được công bố hôm 1-3 này là một người người phụ nữ từng du lịch tới Iran.

Bên cạnh đó, các phân tích di truyền cho thấy virus corona chủng mới có thể đã lan truyền mà không bị phát hiện tại bang Washington trong vòng 6 tuần, theo New York Times.

Không bảo hiểm y tế, không dám nghỉ ốm, hàng triệu người Mỹ Không bảo hiểm y tế, không dám nghỉ ốm, hàng triệu người Mỹ 'mong manh' trước COVID-19

TTO - Nhiều người không có bảo hiểm, dịch vụ y tế đắt tiền và không có quy định trả lương khi nghỉ ốm đang là những "quả bom hẹn giờ" có thể khiến virus corona chủng mới lây lan trong các cộng đồng dân cư tại Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận