Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Quận Cam những ngày này

01/03/2020 09:12 GMT+7

TTO - Tối 28-2 (giờ Mỹ), lướt điện thoại đọc tin tức thì biết California phát hiện ca nhiễm COVID-19 ở hạt Santa Clara không rõ nguồn gốc lây bệnh.

Trước đó, hôm 26-2, giới chức y tế tiểu bang thông báo về ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên trong cộng đồng ở hạt Solano. Tôi cứ cầu mong những người này mau chóng hồi phục và đừng xuất hiện thêm những ca nhiễm mới ở California.

Cơ quan chức năng cho rằng hai ca bệnh không rõ nguồn gốc này là dấu hiệu virus âm thầm lây lan trong cộng đồng. Thống đốc California, ông Gavin Newsom, ngày 27-2 xác nhận đã có 33 ca nhiễm virus corona ở tiểu bang. 

Tuy vậy bạn bè của tôi thuộc các nhóm sắc dân khác nhau ở quận Cam có thái độ khác nhau về dịch bệnh. Những người bạn Mỹ và Mễ (Mexico) ít lo lắng. Một số người theo dõi nhưng cũng có một số người không quan tâm những tiến triển mới của dịch bệnh.

Cuộc sống ở quận Cam, tập trung đông đảo người Việt sinh sống, những ngày này vẫn diễn ra bình thường. Họ thường xuyên theo dõi tin tức trên tivi, chủ yếu là các kênh tiếng Việt, về ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Cá nhân tôi chỉ bắt đầu lo lắng khi tờ Los Angeles Times đưa tin nữ tiếp viên hàng không có thể đã tiếp tục làm việc trên 2 chuyến bay khác giữa Seoul và thành phố Los Angeles, 2 chuyến bay lần lượt cất cánh vào ngày 19 và 20-2.

Lúc đó tôi mới bắt đầu tìm mua khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay cho gia đình. Ở khu Phước Lộc Thọ, nhiều người Việt tranh thủ mua khẩu trang và dung dịch rửa tay. 

Nhiều người mua về dùng nhưng cũng có nhiều người thu mua số lượng lớn để gửi về Việt Nam, khiến cho hai mặt hàng này thường xuyên lâm vào tình trạng cháy hàng trong một tháng nay.

Thậm chí các cửa hàng chuyên bán đồ phụ kiện cho các tiệm nail của người Việt cũng hết khẩu trang, dù khẩu trang là một trong các phụ kiện bắt buộc dành cho nhân viên trong lúc phục vụ khách hàng. Ngoài ra lên Amazon mua khẩu trang phòng độc N95 luôn trong tình trạng out of stock (hết hàng).

Song có một điều lạ dù khẩu trang khan hiếm ở quận Cam, nhưng theo quan sát của tôi, chưa thấy ai đeo khẩu trang ngoài đường khi đi bộ.

Ảnh hưởng dịch bệnh cũng phần nào tác động đến cuộc sống thường nhật của cộng đồng người Việt. Má tôi kể bây giờ chợ, siêu thị và nhà hàng ở quận Cam rất thưa vắng khách do ảnh hưởng của corona. 

Ở hiệu thuốc tôi đang làm bán thời gian 4 buổi/tuần, rất nhiều cô chú lớn tuổi đến mua các loại thuốc đề kháng và họ kể cũng thường xuyên uống nước cam, nước chanh để tăng cường vitamin C ngăn ngừa dịch bệnh.

Nhìn chung cộng đồng người Việt ở đây những ngày này có lo lắng nhưng không hoang mang. Lý do đầu tiên là quận Cam chưa phải là tâm dịch. Kế đến người dân rất tin tưởng vào hệ thống chăm sóc y tế ở Mỹ. Cuối cùng, những người bạn y tá cũng xác nhận với tôi rằng chưa có trường hợp nào nhiễm COVID-19 được xác nhận ở quận Cam.

Nhưng không hoang mang không đồng nghĩa với chủ quan. Tôi tin rằng cộng đồng người Việt ở quận Cam đa phần có ý thức phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh.

Theo dõi tin tức về những con số liên tục nhảy múa mỗi ngày ở các "điểm nóng" như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran, tôi cảm thấy rất xót xa. Xin cầu nguyện cho những quốc gia này sớm vượt qua khó khăn để sớm kiểm soát dịch bệnh. Tôi cũng hi vọng thế giới mau chóng có văcxin chống lại con virus này để nhân loại bớt âu lo.

CDC cảnh báo corona lan rộng ở Mỹ chỉ là CDC cảnh báo corona lan rộng ở Mỹ chỉ là 'vấn đề thời gian'

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) kêu gọi người dân chuẩn bị tinh thần đón dịch COVID-19, việc ngăn chặn nó lây lan đã không còn khả thi sau khi có hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận người nhiễm.

VY HOÀNG (quận Cam, California)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận