Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

CDC cảnh báo corona lan rộng ở Mỹ chỉ là 'vấn đề thời gian'

26/02/2020 10:12 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) kêu gọi người dân chuẩn bị tinh thần đón dịch COVID-19, việc ngăn chặn nó lây lan đã không còn khả thi sau khi có hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận người nhiễm.

CDC cảnh báo corona lan rộng ở Mỹ chỉ là vấn đề thời gian - Ảnh 1.

COVID-19 đang trên đà trở thành một đại dịch toàn cầu - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, ngày 25-2, các chuyên gia y tế hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) bắt đầu cảnh báo công chúng về một dịch COVID-19 trên quy mô lớn ở nước này.

"Chúng tôi kêu gọi người dân Mỹ chuẩn bị cho dự liệu rằng tình hình sẽ rất xấu. Câu hỏi không còn là liệu nó có xảy ra ở Mỹ không, vấn đề chỉ là khi nào. Sự gián đoạn trong sinh hoạt hằng ngày sẽ rất nghiêm trọng", bác sĩ Nancy Messonnier, Trung tâm quốc gia về Miễn dịch và bệnh truyền nhiễm Mỹ (thuộc CDC), thông báo với truyền thông ngày 25-2 (giờ Mỹ). 

Cảnh báo này đánh dấu sự thay đổi trong cách CDC thông tin về dịch COVID-19. Trước thời điểm này, họ chủ yếu tập trung cho các nỗ lực ngăn dịch lây lan đến Mỹ và cách ly những người từng đi đến Trung Quốc.

Dù ở Mỹ hiện chỉ mới có 53 ca nhiễm virus corona được ghi nhận, những ngày qua các quan chức chính phủ đã kêu gọi Quốc hội khẩn cấp thông qua ngân sách hàng tỉ USD chống dịch.

"Chúng ta không thể phong tỏa kín nước Mỹ vì con virus. Chúng ta cần nhìn nhận thực tế trong chuyện này", ông Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ, giải thích trước một ủy ban Thượng viện.

Nỗi lo dịch bệnh đã khiến thị trường chứng khoán xuống sắc trong 2 ngày liên tiếp, dù Tổng thống Donald Trump đã trấn an "tình hình nằm trong tầm kiểm soát".

Các quan chức CDC đã vạch ra nhiều biện pháp giúp các trường học và doanh nghiệp ứng phó dịch, bao gồm giảm thiểu sỉ số lớp, học từ xa qua Internet...

"Đối với người lớn, doanh nghiệp có thể thay thế các cuộc họp trực tiếp bằng họp từ xa qua video hoặc điện thoại, tăng cường phương án làm việc từ xa", bác sĩ Messonnier liệt kê.

Ngoài ra, các bệnh viện Mỹ được khuyến cáo hoãn các cuộc phẫu thuật không bắt buộc, tăng cường năng lực chẩn đoán, chữa bệnh từ xa...

CDC cảnh báo vaccine cho bệnh COVID-19 sẽ không có trong hơn 1 năm tới.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận