Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

COVID-19 xâm nhập xứ dầu mỏ, 1.300 lao động Việt lo âu

26/02/2020 09:14 GMT+7

TTO - Giới chức Kuwait hôm 25-2 đã xác nhận 8 trường hợp bị lây nhiễm COVID-19, trong đó phát hiện 3 người đầu tiên vào ngày 24-2 và thêm 5 trường hợp khác vào hôm sau.

Theo Hãng thông tấn Kuwait KUNA, cả 8 ca nhiễm bệnh nói trên, có 1 công dân Saudi Arabia, đều nằm trong số hơn 700 người được chính quyền Kuwait sơ tán trở về nước từ thành phố Mashhad, đông bắc Iran, trên sáu chuyến bay các ngày 22 và 23-2-2020.

Riêng khu vực Trung Đông, thời gian qua Kuwait được xem là nước áp dụng các biện pháp mạnh và sớm nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào lãnh thổ. Như từ chối nhập cảnh đối với công dân có quốc tịch Trung Quốc cũng như người nước ngoài từng tới Trung Quốc tính từ giữa tháng 1-2020; khuyến cáo công dân không tới những nơi có dịch, đặc biệt là Trung Quốc, Hong Kong, Macau, Singapore; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt một cách chặt chẽ khách nhập cảnh vào Kuwait ngay tại cửa khẩu. 

Ngoài ra, Bộ Y tế Kuwait cũng liên lạc thường xuyên với Tổ chức Y tế thế giới để nhận thông tin cập nhật tình hình toàn cầu về COVID-19; phối hợp với các nước vùng Vịnh khác để triển khai các khuyến nghị, cảnh báo và các bước đi nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Mới nhất, để đối phó với những diễn biến mới phức tạp về dịch bệnh, Cơ quan quản lý cửa khẩu của Kuwait (KPA) đã quyết định dừng xuất nhập cảnh với người đến và đi từ Iran vào ngày 20-2 sau khi Iran công bố các trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó đã có người tử vong. Hãng hàng không quốc gia của Kuwait là Kuwait Airways cũng đã tạm dừng tất cả các chuyến đi và đến Iran.

Chặt là thế, nhưng khi Kuwait sắp xếp 6 chuyến bay để sơ tán hơn 700 công dân từ vùng dịch ở Iran về nước đã dẫn tới Kuwait có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Cùng thời điểm này, Bahrain, Iraq, Oman cũng có ca nhiễm COVID-19 đều được cho là trở về từ Iran.

Khi có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Kuwait, người dân quan tâm đặc biệt. Bởi các biện pháp ngăn ngừa chủ yếu triển khai ở cửa khẩu, chưa có nhiều khuyến cáo mạnh mẽ khác để phòng tránh lây lan trong lãnh thổ như sắp xếp lại kế hoạch giáo dục hay hướng dẫn thường xuyên cho người dân các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng tránh dịch...

Để phòng dịch, Chính phủ Kuwait hoãn các hoạt động tổ chức kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 59. Nhiều cơ quan và doanh nghiệp đã hủy một số hoạt động văn hóa, thương mại để giảm tụ tập đông người. Và đương nhiên, truyền thông Kuwait cũng vào cuộc, thường xuyên đăng tải diễn biến, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Không khí lo âu cũng phủ lên cộng đồng người Việt Nam hơn 1.300 người ở Kuwait, trong đó đa số là lao động phổ thông có thời hạn, công nhân xây dựng tại các cơ sở dầu khí... 

Nhằm bảo vệ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait đã thông báo, chia sẻ thông tin cho cộng đồng thông qua mạng xã hội Facebook, Instagram, đặc biệt là với nhóm "Cộng đồng người Việt Nam ở Kuwait" vốn có gần 400 thành viên là người Việt ở Kuwait. 

Trong đó trấn an mọi người không nên quá lo lắng với những tin đồn không chính xác, nên theo dõi thông tin chính thức từ chính quyền Kuwait, đồng thời tự thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 để bảo vệ bản thân.

Kuwait dừng mọi chuyến bay đến và đi từ Iran vì dịch COVID-19 Kuwait dừng mọi chuyến bay đến và đi từ Iran vì dịch COVID-19

TTO - Cơ quan hàng không dân dụng Kuwait ngày 21-2 quyết định dừng mọi chuyến bay đến và đi từ Iran trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Hồi giáo.

HÀ MẠNH LÊ (bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận