25/02/2020 18:54 GMT+7

Đại học Thiên Tân công bố đã làm ra văcxin đường uống ngừa COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) công bố đã phát triển văcxin đường uống ngừa dịch bệnh COVID-19. Huang Jinhai, giáo sư đứng đầu dự án, đã tự uống 4 liều văcxin mới này.

Đại học Thiên Tân công bố đã làm ra văcxin đường uống ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Văcxin đường uống cho COVID-19 do Đại học Thiên Tân phát triển - Ảnh: Đại học Thiên Tân

Huang Jinhai, giáo sư đứng đầu dự án, đã tự uống 4 liều văcxin mới này và không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, theo Thời báo Hoàn Cầu (Global Times).

Theo đó, loại văcxin này sử dụng nấm men saccharomyces cerevisiae (thường được biết đến nhiều nhất như men bánh mì) làm chất dẫn và protein dằm (spike protein) của virus corona để sản xuất ra kháng thể chống lại virus corona chủng mới.

Nhóm của giáo sư Huang sản xuất loại văcxin này dưới dạng viên nang, viên nén và dạng hạt. Họ cũng phát triển các công nghệ lõi trong việc sản xuất loại văcxin này.

Giáo sư Huang cho biết văcxin mới có thể kích thích miễn dịch niêm mạc (màng nhầy) để ngăn ngừa lây nhiễm. Ngoài ra văcxin này cũng được sử dụng như một liệu pháp tiềm năng cho các bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh chống lại virus corona.

"Văcxin có độ an toàn cao, thuận tiện sử dụng và có thể nhanh chóng sản xuất trên quy mô lớn", giáo sư Huang cho biết.

Bước tiếp theo, nhóm của giáo sư Huang đang tìm các doanh nghiệp đủ điều kiện để thực hiện các quy trình đánh giá, tăng tốc độ thử nghiệm lâm sàng và sử dụng rộng rãi loại văcxin mới này.

Virus corona nhiều khả năng đã có mặt khắp Iran Virus corona nhiều khả năng đã có mặt khắp Iran

TTO - Iran trở thành mối quan tâm toàn cầu trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng sau báo cáo 12 ca tử vong, con số tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc. Nhiều khả năng các ca nhiễm tại Iran xuất phát từ một thương gia và virus đã có mặt khắp cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận