Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lo COVID-19 ảnh hưởng kinh tế hơn sức khỏe

25/02/2020 18:29 GMT+7

TTO - Kinh tế chứ không phải an toàn sức khoẻ là điều đáng lo trong dịch COVID-19 ở Việt Nam, theo nhận định từ khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham).

Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lo COVID-19 ảnh hưởng kinh tế hơn sức khỏe - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Mỹ trong một buổi giao lưu thương mại được tổ chức ở TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam khá tin tưởng khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam và nỗi lo ngại của người dân đang lớn hơn thực tế.

Theo khảo sát nhanh vừa được Amcham Việt Nam thực hiện với 170 thành viên của mình tại TP.HCM, hơn 50% doanh nghiệp cho biết họ quan tâm đến ảnh hưởng của dịch bệnh lên kinh tế, chỉ có 25% nghi ngại về tác động dịch đối với sức khoẻ.

Từ khi dịch bệnh xảy ra, đến nay trên 70% doanh nghiệp thành viên của Amcham vẫn đang duy trì hoạt động sản xuất bình thường (tức từ 70% công suất trở lên), khoảng 17% doanh nghiệp đang hoạt động ở mức 50-70% và chỉ có khoảng 13% thành viên đang hoạt động dưới công suất bình thường 50%.

Dù duy trì được công suất hoạt động ở mức cao nhưng các doanh nghiệp vẫn không tránh khỏi việc bị gián đoạn chuỗi cung ứng. Gần 35% thành viên trong ngành sản xuất báo cáo các hoạt động toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Nếu dịch bệnh kéo dài, có khả năng hơn 40% doanh nghiệp còn lại sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn này. 

Doanh số của doanh nghiệp cũng được dự báo sẽ giảm vì dịch bùng phát. Trên 60% doanh nghiệp ước tính doanh thu dự kiến ​​năm 2020 giảm (từ mức 1 đến 20%), trong khi 28% người được hỏi còn lại không thể ước tính tác động, một phần ba dự kiến ​​giảm từ 10-20% so với năm ngoái. 

Với sự sụt giảm này, các doanh nghiệp cũng hi vọng GDP của Việt Nam năm 2020 chỉ giảm khoảng 1%, trong đó thách thức lớn nhất hiện nay là nhu cầu giảm chuỗi cung ứng, vấn đề logistics và dòng tiền thiếu ổn định.

Các thành viên Amcham cũng cho rằng hiện nay còn quá sớm để bàn liệu họ có thay đổi chiến lược kinh doanh tại Việt Nam hay không vì tác động của COVID-19. Chỉ khoảng 3% chia sẻ họ xem xét có thể rời Việt Nam vì dịch bệnh.

Các doanh nghiệp cũng không bị rơi vào tình cảnh thiếu hụt lao động, do tỉ lệ lao động quay trở lại sau tết khá cao. Chỉ có khoảng 7% doanh nghiệp báo cáo họ thiếu hụt nhân sự vì lao động lo ngại ảnh hưởng dịch, quy định di chuyển và đóng cửa trường học. 

Đây là cuộc khảo sát đầu tiên diễn ra trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam, thăm dò môi trường kinh doanh của Việt Nam bị tác động như thế nào bởi dịch COVID-19. Đại diện Amcham Việt Nam cho biết kết quả này cho thấy các doanh nghiệp Mỹ tại đây vẫn có cái nhìn tích cực, họ hướng đến tương lai với triển vọng cao sau dịch. 

Khuyến khích làm việc từ xa

Từ khi dịch bệnh xảy ra, các doanh nghiệp Mỹ cũng tự bảo ban nhau hạn chế đi lại. Hơn một nửa giảm đi du lịch trong nước, 60% đã hạn chế đi du lịch quốc tế. Trong một tháng qua, 70% doanh nghiệp cũng đã phải huỷ bỏ, hoãn sự kiện doanh nghiệp, trong khi 40% cho biết họ gặp khó khăn mời đối tác đến Việt Nam.

Hơn 75% khuyến khích nhân viên ở nhà nếu có dấu hiệu ốm hay thành viên trong gia đình bị ốm, 35% cho phép nhân viên làm việc từ nhà.

Ngành kinh doanh nào có cơ hội trong dịch COVID-19? Ngành kinh doanh nào có cơ hội trong dịch COVID-19?

TTO - Mua sắm trực tuyến, dịch vụ giao hàng, lắp ráp ôtô, thực phẩm đóng hộp… là các ngành nghề được cho là hưởng lợi trong năm 2020 từ ảnh hưởng của dịch COVID-19.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận