Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

WHO cảnh báo hệ lụy từ tâm lý kỳ thị nảy sinh trong dịch COVID-19

25/02/2020 15:09 GMT+7

TTO - Trong báo cáo cập nhật ngày 24-2 về tình hình dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh tình trạng kỳ thị với một số cộng đồng cụ thể và sự trỗi dậy của những định kiến có hại.

WHO cảnh báo hệ lụy từ tâm lý kỳ thị nảy sinh trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Buổi họp báo ngày 23-2 sau cuộc họp thứ hai của WHO về dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Theo trang web của WHO, bản báo cáo mở đầu với lưu ý của WHO về tình trạng kỳ thị: "Kể từ khi xuất hiện dịch COVID-19 chúng tôi thấy một số trường hợp kỳ thị nhằm vào những nhóm người cụ thể, và sự trỗi dậy của những định kiến có hại".

"Sự kỳ thị có thể góp phần dẫn tới những vấn đề y tế nghiêm trọng hơn, tình trạng lây nhiễm tiếp tục diễn ra và những khó khăn trong việc kiểm soát các bệnh lây nhiễm trong một dịch bệnh", báo cáo viết.

Cũng theo WHO, sự kỳ thị thường xảy ra khi mọi người gắn kết tiêu cực một bệnh lây nhiễm, cụ thể ở đây là COVID-19, với một cộng đồng dân cư cụ thể.

Trong trường hợp dịch COVID-19, ngày càng nhiều thông tin truyền thông ghi nhận tình trạng kỳ thị của cộng đồng với những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh này.

WHO cho rằng thật đáng tiếc khi hiện nay đang có những người bị gắn nhãn, định kiến, bị cô lập, xa lánh, bị kỳ thị chỉ vì việc có thể có liên quan tới căn bệnh COVID-19.

Mặc dù thừa nhận COVID-19 là bệnh mới, do đó cũng dễ hiểu khi việc xuất hiện cũng như lây lan của nó khiến tâm lý người dân hoang mang, lo lắng và sợ hãi, song báo cáo của WHO cũng nhấn mạnh nguy cơ tất cả những nhân tố đó có thể góp phần làm tăng thêm các định kiến có hại.

Theo WHO, sự kỳ thị có thể gây ra những hậu quả như: khiến nhiều người muốn che giấu bệnh để không bị kỳ thị; ngăn cản mọi người không sớm tìm đến các cơ sở y tế chữa trị; và không khuyến khích được họ thực hiện những hành vi lành mạnh bảo vệ bản thân và người khác.

Tất cả những rào cản đó có nguy cơ gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng hơn, WHO khuyến cáo.

Từ đây WHO kêu gọi mọi cá nhân, tổ chức, chính phủ, trong phạm vi trách nhiệm của mình hãy chung tay góp phần phòng ngừa và ngăn chặn tâm lý kỳ thị nguy hại này.

"Tất cả chúng ta cần có ý thức và cân nhắc kỹ lưỡng khi trao đổi trên mạng xã hội cũng như các nền tảng liên lạc khác, thể hiện những hành xử mang tính xây dựng liên quan tới dịch COVID-19", báo cáo của WHO kêu gọi.

Hôm nay 22-2, phái đoàn công tác của WHO tới Vũ Hán Hôm nay 22-2, phái đoàn công tác của WHO tới Vũ Hán

TTO - Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự kiến tới Vũ Hán hôm nay (22-2) để thăm các bệnh viện dã chiến và thu thập mẫu động vật hoang dã, truy nguyên nguồn gốc virus.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận