Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Cảnh báo không được lợi dụng hỗ trợ dịch COVID-19 để làm sai lệch chất lượng tín dụng

25/02/2020 10:59 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu thực hiện việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sao cho đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng và phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.

Cảnh báo không được lợi dụng hỗ trợ dịch COVID-19 để làm sai lệch chất lượng tín dụng - Ảnh 1.

Nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tại các chợ, lượng khách hàng cũng sụt giảm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản đề nghị các ngân hàng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của khách hàng đang vay vốn do dịch COVID-19.

Mục đích để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và có dư nợ gốc, hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 và đến ngày 31-3-2020. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ phải được thực hiện trên cơ sở đề nghị của khách hàng và đánh giá của ngân hàng về mức độ thiệt hại, khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng sau khi được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Các ngân hàng cũng phải có hướng dẫn triển khai nội dung này thống nhất trong toàn hệ thống, trong đó quy định cụ thể về tiêu chí xác định, nội dung kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay... để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống.

"Ngân hàng phải tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện sao cho đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng và phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận