Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Lính Mỹ đầu tiên tại Hàn Quốc nhiễm corona, quân đội Mỹ nâng mức cảnh báo

26/02/2020 10:46 GMT+7

TTO - Một binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, đánh dấu ca nhiễm đầu tiên trong Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK). Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nâng mức cảnh báo lên mức "cao" ngày 25-2.

Lính Mỹ đầu tiên tại Hàn Quốc nhiễm corona, quân đội Mỹ nâng mức cảnh báo - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ và Hàn Quốc đứng gác tại khu vực phi quân sự biên giới liên Triều - Ảnh: Bloomberg

Hãng tin AFP ngày 26-2 dẫn tuyên bố của USFK xác nhận người bị nhiễm là một binh sĩ 23 tuổi đồn trú tại Trại Carroll, cách vùng tâm dịch Daegu của Hàn Quốc khoảng 30km. Binh sĩ này hiện đang chịu cách ly tại nhà.

Binh sĩ nhiễm bệnh đã đến thăm trại Walker ở Daegu hồi đầu tuần. Chính quyền Hàn Quốc và các nhân viên quân y Mỹ đang truy tìm những người mà binh sĩ này đã tiếp xúc.

"USFK đang triển khai mọi biện pháp kiểm soát phù hợp để khống chế sự lây lan COVID-19 và vẫn giữ cảnh báo nguy cơ ở mức cao đối với lực lượng USFK trên toàn bán đảo Triều Tiên như một biện pháp để bảo vệ lực lượng" – thông báo của USFK cho biết.

Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn đang siết chặt quản lý quân, nhất là việc quân nhân và gia đình ra ngoài doanh trại.

Theo Hãng tin Yonhap, Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức "trung bình" ngày 19-2 và nâng lên mức "cao" ngày 25-2.

Trước đó, USFK ngày 24-2, thông báo một thành viên gia đình của một binh sĩ Mỹ đồn trú ở thành phố Daegu đã được xác nhận nhiễm virus corona. Bệnh nhân là nữ giới, 61 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Hiện chưa rõ quốc tịch của bà này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cùng ngày cũng tuyên bố Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét giảm bớt quy mô các cuộc tập trận chung do những lo ngại liên quan tới virus corona.

Phát biểu trên được ông Esper đưa ra tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo tại Lầu Năm Góc. Tuy nhiên ông khẳng định hai nước sẽ sẵn sàng cùng nhau đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào.

Trong khi đó ông Jeong cho biết tình hình dịch tại Hàn Quốc đang nghiêm trọng, buộc nước này phải hạn chế di chuyển binh lính. Điều đó gây khó khăn cho việc tập trận chung với Mỹ. Hiện đã có 13 binh sĩ Hàn Quốc nhiễm COVID-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định việc thay đổi quy mô các cuộc tập trận chung với Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới khả năng phối hợp phòng thủ trên bán đảo Triều tiên.

Hàn Quốc xác định ‘bệnh nhân số 1 Hàn Quốc xác định ‘bệnh nhân số 1' nhiễm COVID-19 là người từ Vũ Hán

TTO - Hàn Quốc đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở nước này là một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Hiện số ca nhiễm ở Hàn Quốc đã lên tới 1.146 ca và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận