Những tố chất cần thiết để làm UI/UX Designer (phần 2)

UI/UX Design là gì? Công việc của UI/UX Designer như thế nào ? Sự khác biệt giữa người thiết kế UX và UI là gì? Hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Kỹ năng cần có của UI/UX Designer - Ảnh: Internet

Kỹ năng cần có của UI/UX Designer - Ảnh: Internet

 4. Trở thành UI/UX Designer cần có tố chất và kỹ năng gì? 

4.1 Tố chất

4.1.1 Biết đồng cảm và có khả năng phán đoán tốt

Bằng khả năng thấu hiểu và phán đoán, UI/UX Designer có thể biết được hành vi, nhu cầu sử dụng của khách hàng, cuối cùng tạo ra một sản phẩm có thể đáp ứng những nhu cầu đó.

4.1.2 Có sự khiêm tốn

Công việc của UI/UX Designer luôn đi kèm với việc lắng nghe và tiếp nhận nhiều luồng ý kiến từ cả khách hàng lẫn chuyên gia nên đòi hỏi khả năng lắng nghe và học hỏi rất cao.

4.1.3 Khả năng quan sát chi tiết và tò mò về mọi thứ xung quanh

Các nhà thiết kế UI/UX không chỉ cần quan sát tỉ mỉ đến các chi tiết nhỏ nhặt mà còn phải luôn biết cách làm cho mọi thứ xung quanh trở nên thu hút và hấp dẫn, chẳng hạn như thông điệp của sản phẩm truyền tải đến người dùng.

4.2 Kỹ năng

4.2.1 Kỹ năng giao tiếp

Cả hai công việc đều làm việc trực tiếp với con người và máy móc, bạn cần phải là người biết lắng nghe và có khả năng giao tiếp với nhiều bên liên quan hoặc khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có những thiết kế độc đáo và ấn tượng.

Đặc biệt, bạn cũng phải có tinh thần chấp nhận đóng góp. Đôi lúc các phản hồi về giao diện hay trải nghiệm người dùng sẽ khó nghe, nhưng nếu bạn không tiếp nhận thì bạn sẽ khó tiến bộ.

4.2.2 Kỹ năng thiết kế cùng tư duy sáng tạo

Không nghi ngờ gì nữa, kỹ năng thiết kế là điều kiện cần để trở thành UI/UX Designer. Không chỉ cần thiết kế đẹp mà họ cũng cần phải duy trì hiệu quả công việc ngay cả khi làm việc theo nhóm hoặc độc lập.

Khả năng sáng tạo là rất quan trọng - Ảnh: Internet.

Khả năng sáng tạo là rất quan trọng - Ảnh: Internet.

Vì vậy, nếu kỹ năng thiết kế của bạn không ở mức thành thạo, bạn sẽ thấy rằng đây là một công việc rất khó khăn. Đặc trưng của lĩnh vực thiết kế là khả năng sáng tạo. Cùng một vấn đề, cùng một sản phẩm nhưng sẽ ra nhiều giao diện khác nhau, hình dáng khác nhau tùy theo khả năng sáng tạo của người thiết kế. Điều này sẽ giúp các công ty tạo ra cá tính riêng của họ trên thị trường.

4.2.3 Kỹ năng phân tích thông tin dữ liệu

Nếu chỉ dừng lại ở việc thu thập dữ liệu, bạn khó mà trở thành một nhà thiết kế thành công. Do đó, việc xử lý và phân tích dữ liệu sẽ giúp người thiết kế hình dung được thói quen, tâm lý, sở thích của người dùng mục tiêu. Đồng thời, việc quan sát sẽ giúp các UI/UX Designer nhạy bén hơn với các con số và con chữ. Từ đó có thể điều chỉnh thiết kế và đưa ra các chính sách phát triển phù hợp.

4.2.4 Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ đóng một phần quan trọng trong thiết kế. Khi có vốn ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài liệu nước ngoài để nâng cao khả năng của mình.

Đồng thời, bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ của mình để liên tục học hỏi và có nhiều dữ liệu đa dạng hơn về khách hàng của mình.

5. Tiêu chí tuyển dụng UI/UX Designer

5.1 Về kiến thức chuyên môn

Nhìn chung các công ty đều có tiêu chí tuyển dụng UI/UX Designer khá cao. Để trở thành một UI Designer chuyên nghiệp, ứng viên phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản về mặt chuyên môn như:

● Vốn kiến thức về visual branding: typography, color theory (lý thuyết sắc màu), icon design (thiết kế biểu tượng),...

● Có nền tảng vững chắc về wireframing (thiết kế phác thảo cấu trúc) và prototyping (tạo mẫu).

● Kiến thức nâng cao về responsive design (thiết kế web đáp ứng).

● Kỹ năng thiết kế hình họa và tương tác.

Một nhà thiết kế UX/UI cần có những kiến thức chuyên môn gì? - Ảnh: Internet.

Một nhà thiết kế UX/UI cần có những kiến thức chuyên môn gì? - Ảnh: Internet.

Đối với công việc UX Designer, yêu cầu kiến thức bắt buộc là:

● Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ nghiên cứu, phân tích người dùng.

● Nắm rõ kiến thức về wireframing và prototyping.

● Hiểu biết sâu về cấu trúc thông tin.

● Có khả năng kiểm thử khả năng sử dụng (User and usability testing).

5.2 Về kinh nghiệm

Để ứng tuyển việc làm UI/UX Designer, ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm thiết kế UI/UX cơ bản. Nếu không, ứng viên phải có 6 tháng kinh nghiệm thiết kế UI/UX trong cùng lĩnh vực sản phẩm với doanh nghiệp ứng tuyển.

Tùy theo tính chất và quy mô doanh nghiệp mà tiêu chí tuyển dụng UI/UX Designer sẽ khác nhau. Để có thông tin chính xác nhất, ứng viên có thể tìm hiểu về việc làm UI/UX designer trên website careerbuilder.vn.

6. Mức lương của UI/UX Designer

Tùy theo năng lực và quy mô công ty bạn ứng tuyển mà mức lương sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương UI/UX Designer khá hấp dẫn, dao động trong khoảng 12 – 26 triệu cho ứng viên có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên. Mức lương trung bình trên dưới 20 triệu đồng/tháng.

Mức lương hấp dẫn đi kèm áp lực lớn - Ảnh: Internet.

Mức lương hấp dẫn đi kèm áp lực lớn - Ảnh: Internet.

Trên đây là những chia sẻ của CareerBuilder về UI/UX Designer và các vấn đề liên quan. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể hiểu UI/UX Design là gì, công việc của UI/UX Designer như thế nào để lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp.

Trắc ẩn với nhân viên mà không cần hy sinh hiệu suấtTrắc ẩn với nhân viên mà không cần hy sinh hiệu suất

Đây luôn là đề tài khó khăn với các nhà quản lý. Làm thế nào để khiến nhân viên hiểu rằng bạn có sự chia sẻ với những khó khăn của họ, nhưng không khiến họ hiểu lầm rằng bạn có thể "nhắm mắt cho qua" với những kết quả không đạt yêu cầu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên