08/03/2023 14:01 GMT+7

Thử xem lại cách tìm kiếm công việc tương lai

Dịch Covid làm nền kinh tế biến động, và thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có nguy cơ mắc phải một số sai lầm lớn, và chệch hướng trên con đường tìm việc.


Nên khách quan khi nhìn nhận thực lực, nhưng tự tin khi thể hiện bản thân - Ảnh: Pexels

Nên khách quan khi nhìn nhận thực lực, nhưng tự tin khi thể hiện bản thân - Ảnh: Pexels

Kỳ vọng cao hơn thực lực

Nếu bạn đã từng làm quản lý ở một công ty, hoặc đã cực kỳ quen việc ở một vị trí suốt nhiều năm, bạn chắc chắn sẽ kỳ vọng tìm được công việc mới có mức lương cao. Và nếu chẳng may chỉ nhận được những đề nghị việc làm với mức lương trung bình, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tức giận và thất vọng.

Nhưng để giải quyết vấn đề, ngoài những mẹo mà CareerBuilder đã chỉ để bạn tăng cơ hội tăng lương, thì bạn cũng cần đánh giá thực tế một cách khách quan. Đơn giản như đánh giá tình hình mức lương chung hiện tại của ngành bằng cách tìm kiếm vị trí của bạn trên VietnamSalary.

Hoặc chia sẻ cụ thể với những người nhiều kinh nghiệm trong nghề, thậm chí là với các bạn bè đang thành công xung quanh để họ nhận xét về cơ hội thay đổi thu nhập và vị thế của bạn. Nếu may mắn, bạn sẽ gặp được những người thẳng thắn nhưng tích cực, góp ý cho bạn nhưng không dìm bạn xuống hố sâu tuyệt vọng.

Tìm việc theo cách truyền thống

Nhiều người, kể cả người trẻ vẫn chờ đợi các cơ hội việc làm thông qua lời giới thiệu của bố mẹ, người quen. Tương lai sự nghiệp của bạn nên do chính bạn chịu trách nhiệm, chứ không phải bất kỳ ai khác. Bạn không bỏ qua những lời giới thiệu, nhưng cũng không nên phụ thuộc vào chúng.

Một kiểu khác là chỉ gửi hồ sơ giấy tờ qua đường bưu điện đến cho nhà tuyển dụng theo địa chỉ công ty trên CareerBuilder. Ngày nay, chưa nói đến việc bạn cần tự quảng bá bản thân trên LinkedIn và tạo hồ sơ cá nhân qua CVHay, thì phần lớn mọi người đã gửi CV trực tiếp qua tin tuyển dụng của CareerBuilder hoặc email cho nhà tuyển dụng. Thậm chí, nhiều người đã có ý thức tự xây dựng thương hiệu cá nhân qua mạng xã hội để nhà tuyển dụng tự tìm đến và mời làm việc.

Mặt khác, bạn hoàn toàn cũng có thể xây dựng mạng lưới nghề nghiệp thông qua các diễn đàn, hội nhóm nghề nghiệp, các sự kiện - workshop trực tuyến. Và thậm chí có thể chủ động tiếp cận nhà tuyển dụng theo những cách rất riêng và hiệu quả.

Càng có kinh nghiệm càng không nên chủ quan về danh tiếng bản thân - Ảnh: Pexels

Càng có kinh nghiệm càng không nên chủ quan về danh tiếng bản thân - Ảnh: Pexels

Dậm chân tại chỗ về danh tiếng

Bạn có thể có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực, nhưng những ngôi sao mới trong ngành vụt sáng và làm bạn bị lu mờ. Bạn cũng không tham gia các workshop, các sự kiện nghề nghiệp, hay đóng góp ý kiến cũng như thành tích cho tập thể. Cộng thêm CV không bao giờ cập nhật thì bạn đã có đủ combo "ẩn thân chi thuật". Vậy thì không nhà tuyển dụng nào có thể tình cờ tìm ra bạn.

Hãy suy nghĩ về cách bạn định hình danh tiếng của bản thân. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những người trẻ hăm hở đến các lớp học, chia sẻ các dự án, sản phẩm của họ trên các diễn đàn nghề nghiệp. Từng bước một, nỗ lực của họ được người trong giới công nhận. Những người ở cấp cao hơn cũng tham gia các sự kiện, thể hiện mình là người có kinh nghiệm, chu đáo, đầu óc chiến lược và có mục tiêu rõ ràng. Các chuyên gia săn nhân tài sẽ cần phải biết điều kiện nào là phù hợp với nhu cầu của họ trước khi gửi lời mời tuyển dụng.

Giữa một xã hội chuyển mình không ngừng như vậy, hãy đảm bảo rằng CV và kinh nghiệm trả lời phỏng vấn của bạn không khiến bạn trông kém cỏi so với các ứng viên khác. Có thể ở công sở, bạn là một người khiêm tốn và không khoe khoang. Nhưng trên thị trường việc làm, bạn cần thể hiện mình là người kinh nghiệm và hiệu quả, đáng để các nhà tuyển dụng khao khát.

Một người ở nhà với con suốt vài năm trời, hoặc quay trở lại công việc thế mạnh sau thời gian dài chuyển nghề chắc chắn sẽ thấy rất nhiều sự thay đổi khi tái hòa nhập thị trường việc làm. Nhất là sau đại dịch, bạn cần mặc định rằng rất nhiều thứ đã thay đổi, nên việc nghiên cứu cẩn thận về xu hướng thị trường, và kiên nhẫn và sáng tạo để làm nổi bật bản thân mới khiến cơ hội việc làm của bạn trở nên khả quan.

Có "bạn" thực lòng nơi công sở, dễ mà!Có 'bạn' thực lòng nơi công sở, dễ mà!

Rõ ràng là việc xây dựng các mối quan hệ và có được sự tin tưởng của đồng nghiệp là một trong những yếu tố thành công trong công việc. Nhưng kết nối nhiều, chia sẻ nhiều thôi vẫn chưa đủ cho một tình bạn đáng tin cậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên