02/01/2023 23:05 GMT+7

Như chưa hề có cuộc chia ly: 'Con quý như kim cương'

Như chưa hề có cuộc chia ly số 160 với chủ đề 'Con quý như kim cương' phát vào tối 2-1 trên các nền tảng số của chương trình, kể về hành trình đoàn tụ của bà Kim Cương với gia đình ruột thịt sau hơn 50 năm thất lạc.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Con quý như kim cương - Ảnh 1.

Bà Kim Cương hạnh phúc khi đoàn tụ cùng cha (giữa) và anh trai nhờ "Như chưa hề có cuộc chia ly" - Ảnh: Ban tổ chức

Trong Như chưa hề có cuộc chia ly số 160, khán giả không khỏi xúc động khi được biết câu chuyện bà Kim Cương phải rời xa cha mẹ ruột ngay từ lúc mới chào đời. Trải qua nhiều biến cố, bà Kim Cương thất lạc gia đình ruột thịt đến hơn 50 năm. Tuy nhiên, mẹ của bà đã không chờ được ngày sum vầy.

Được nhận làm con nuôi từ trong bụng mẹ

Ông Đỗ Phúc Thanh và bà Lê Thị Gái (tỉnh Lai Châu) đã có ba người con nhưng vỡ kế hoạch hóa gia đình có thêm con. Ông Thanh dằn vặt: "Nếu sinh con thứ tư thì bị kỷ luật, đuổi về địa phương. Nhưng nếu bỏ con thì không nỡ...".

May mắn, ông Nguyễn Kim Hùng - thủ trưởng của ông Thanh lúc bấy giờ - và vợ là bà Lan không có con nên muốn nhận đứa con sắp chào đời của ông Thanh làm con nuôi. 

Thời gian đầu, hai gia đình thường xuyên qua lại. Tuy nhiên, khi Kim Cương được 8 tháng tuổi, ông Hùng nhận quyết định chuyển công tác về Gia Lai - Kon Tum. Từ đây, mối liên lạc giữa hai gia đình ít dần.

Đến khi Kim Cương được 16 tuổi, gia đình ba mẹ nuôi xảy ra biến cố, người mẹ nuôi đi tù, người cha nuôi phải nghỉ việc, căn nhà đang ở cũng bị đòi lại. Ông Hùng phải bán thuốc lá lề đường sinh sống qua ngày. Kim Cương bị bạn bè trêu chọc nên nghỉ học sớm.

Sau đó, ông Hùng qua đời (năm 1987). Lúc đó, bà Kim Cương mới biết mình là con nuôi. Bà sốc và không tin đó là sự thật.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Con quý như kim cương - Ảnh 2.

Bà Kim Cương nhớ lại thời điểm gia đình ba mẹ nuôi xảy ra biến cố - Ảnh: BTC

Cô gái 16 tuổi tuyệt vọng trước những cú sốc và quyết định rời Pleiku xuống TP.HCM do người quen đưa xuống. Kim Cương bị lừa lấy hết vàng, tiền bạc, bà phải trải qua nhiều công việc khác nhau để sống.

Đến năm 1999, bà gặp Lê Ngân Thiên (quê Khánh Hòa) vào TP.HCM làm thợ hồ và nên duyên. Sau khi sinh con, cả hai quyết định quay về Khánh Hòa sinh sống.

Năm 2006, bà Kim Cương tìm gặp lại được mẹ nuôi. Lần đầu bà nghe bà Lan kể sự thật về chuyện nhận con nuôi, cũng chính là câu chuyện mà người chị của bà từng viết thư gửi vào mà bà không tin.

Thời điểm này, bà muốn liên lạc lại gia đình nhưng không có địa chỉ do lá thư bị thất lạc. 

Mặt khác bà nghĩ do không giàu có nên không có ý định tìm người thân, dù lòng vẫn luôn muốn tìm về với gia đình.

Đoàn tụ sau 52 năm nhiều biến cố nhờ Như chưa hề có cuộc chia ly

Về ông Thanh và bà Gái, cả hai đã ly hôn sau vài năm cho con làm con nuôi. Ông Thanh đi thêm bước nữa. Bà Gái canh cánh ước muốn tìm lại con. Vì thương mẹ nhớ em gái, ông Đỗ Tất Nhiên (anh cả) đi TP.HCM lang thang trong 2 năm tìm em. Buổi sáng ông phụ bán dừa cùng bạn để kiếm sống, thời gian còn lại ông đi khắp nơi, dò hỏi mọi người để tìm em.

Đâu ai ngờ, nơi ông ở trọ cách nơi em gái ở khoảng 2 cây số, trên địa bàn quận Bình Thạnh. Thậm chí, có thời điểm bà Kim Cương ở cách nơi ông Nhiên chỉ 300 mét nhưng vẫn chưa may mắn gặp nhau.

Không tìm được em, ông Nhiên đã viết thư gửi Như chưa hề có cuộc chia ly tìm em.

Ông Đỗ Phúc Thanh (85 tuổi) cũng đã gửi thư tới Như chưa hề có cuộc chia ly đề nghị giúp tìm con. Ông viết: "Lúc nào tôi cũng khao khát được gặp người con xa xứ trước khi nhắm mắt".

Cuối cùng Như chưa hề có cuộc chia ly đã giúp cho gia đình ông Thanh đoàn tụ cùng con gái sau 52 năm thất lạc. Tuy nhiên, người mẹ đã không chờ được đến phút giây trùng phùng này.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Con quý như kim cương - Ảnh 4.

Bà Kim Cương (quỳ gối) trong giây phút gặp lại cha - Ảnh: BTC

Như chưa hề có cuộc chia ly: Con quý như kim cương - Ảnh 5.

Người anh xúc động khi tìm được em gái - Ảnh: BTC

Bà Kim Cương quỳ gối, gọi ba trong nước mắt giàn giụa, chỉ vì giận dỗi khi bị cho làm con nuôi mà bà đã bỏ qua nhiều cơ hội để đoàn tụ gia đình, khiến tận hơn 50 năm sau mới gặp lại được người thân.

"Cha con bị ly tán thì không có điều gì buồn hơn thế. Ngược lại khi cha con, anh em đoàn tụ thì không có nỗi mừng khôn xiết nào diễn tả. Cảm ơn Như chưa hề có cuộc chia ly làm cầu nối giúp các gia đình ly tán được đoàn viên" - ông Đỗ Phúc Thanh xúc động nói. 

Nhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia lyNhà báo Thu Uyên và 15 năm hành trình Như chưa hề có cuộc chia ly

Gala 'Như chưa hề có cuộc chia ly' tròn 15 tuổi sẽ diễn ra vào tối 11-1-2023. 15 năm - một hành trình dài mà nhà báo Thu Uyên - sáng lập, biên tập và dẫn chương trình - chia sẻ chị cũng đã thấy mệt mỏi nhưng không thể bỏ cuộc vì trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên