23/10/2023 13:26 GMT+7

Nhóm nghi phạm cho vay nặng lãi khai 9 lần tạt sơn nhà người vay tiền

Phạm Minh Hoàng cùng đồng bọn khai nhận từ tháng 6-2023 đến ngày bị phát hiện, Hoàng trực tiếp hoặc chỉ đạo cho người trong nhóm đi tạt sơn 9 lần vào nhà người vay tiền ở một số quận tại TP.HCM.

Phạm Minh Hoàng tại cơ quan công an - Ảnh: C.A.

Phạm Minh Hoàng tại cơ quan công an - Ảnh: C.A.

Ngày 23-10, Công an quận 3 (TP.HCM) đang tạm giữ Phạm Minh Hoàng (36 tuổi, ngụ quận 8), Lê Việt Anh (36 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Vũ Minh Hiếu (25 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), Trần Võ Khương An (36 tuổi, ngụ quận 7) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Công an đã lấy lời khai của bốn người trên và những người liên quan để củng cố hồ sơ, điều tra vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, nhóm của Hoàng hiện đang cho vay hơn 100 người, với tổng số tiền cho vay khoảng 2 tỉ đồng, số tiền vay từ 2 đến 10 triệu đồng.

Người vay không trả tiền thì Hoàng sẽ chỉ đạo cho đồng bọn gọi điện thoại đe dọa, phân công đồng bọn đi tạt sơn, chất bẩn vào nhà người vay.

Hoàng cùng đồng bọn khai nhận từ tháng 6-2023 đến ngày bị phát hiện, Hoàng trực tiếp đi tạt sơn, chất bẩn hoặc chỉ đạo cho người trong nhóm đi tạt sơn tổng cộng 9 lần vào nhà người vay tiền ở một số quận tại TP.HCM. Trong số đó có trường hợp tạt sơn một căn nhà ở quận 3.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã đưa tin từ vụ việc một căn nhà bị tạt sơn và chất bẩn, Công an quận 3 điều tra truy xét, bắt khẩn cấp bốn nghi phạm gồm Phạm Minh Hoàng, Lê Việt Anh, Vũ Minh Hiếu, Trần Võ Khương An.

Theo thông tin ban đầu, trước đó bà T. (ngụ quận 3) đến Công an phường 14 trình báo về việc nhà bị tạt sơn, chất bẩn.

Theo bà T., em của bà là bà H. có mượn 7 triệu đồng của người tên An, mỗi ngày phải đóng 350.000 đồng trong vòng 25 ngày. Tuy nhiên, bà H. mới đóng được năm ngày thì mất khả năng thanh toán. Đến sáng 13-10 thì nhà bà T. bị tạt sơn, chất bẩn.

Qua điều tra, công an xác định An là đàn em của Hoàng - một người chuyên cho vay lãi nặng.

Hoàng khai bỏ ra khoảng 100 triệu đồng cho vay lãi nặng từ đầu năm 2021.

Hình thức cho vay là vay góp, lãi suất 20%/tháng. Khi đưa tiền, Hoàng sẽ thu trước một đến hai ngày, không tính tiền phí.

Hoàng in card quảng cáo kèm số điện thoại để phát nhiều nơi.

Khi khách gọi tới, Hoàng trực tiếp đi gặp, xác minh, nếu đủ điều kiện thì chụp lại căn cước công dân và yêu cầu người vay quay clip xác nhận việc vay tiền.

Thời gian đầu làm nhỏ lẻ, Hoàng chỉ đi cho vay một mình, nhưng sau này có một lượng khách vay nhiều nên thuê Anh, An, Hiếu… làm thuê với mức lương từ 5 đến 8 triệu đồng/người, bao ăn ở. Ngoài ra, nếu tiếp cận được khách vay tiền thì sẽ được hưởng từ 50.000 đến 100.000 đồng/khách.

Công an thu giữ tang vật liên quan đến vụ việc - Ảnh: C.A.

Công an thu giữ tang vật liên quan đến vụ việc - Ảnh: C.A.

Hoàng thuê căn nhà ở huyện Bình Chánh cho cả nhóm ở từ đầu năm 2023 và trang bị cho mỗi người xe máy, điện thoại, rồi in một số lượng lớn card cho người đi rải nhiều nơi.

Những người trong nhóm sẽ đi thu tiền vay, nếu ai chậm trả thì Hoàng chỉ đạo đến nhà, nhắn tin, gọi điện dùng lời nói đe dọa, chửi, tạt sơn đỏ trộn mắm tôm để ép buộc người vay thanh toán.

Khám xét nơi ở của nhóm này, công an thu giữ 32kg card, 5 thùng sơn, mắm tôm và các tang vật liên quan.

Công an quận 3 phát đi thông báo yêu cầu ai là nạn nhân của nhóm trên đến Công an quận 3, liên hệ Đội cảnh sát hình sự để cung cấp thông tin, phục vụ điều tra.

Từ vụ tạt sơn căn nhà quận Tân Bình: Bắt nhóm cho vay lãi 324%/nămTừ vụ tạt sơn căn nhà quận Tân Bình: Bắt nhóm cho vay lãi 324%/năm

Từ vụ một căn nhà bị tạt sơn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình đã khởi tố sáu bị can để điều tra về các hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản và hủy hoại tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên