09/10/2023 11:56 GMT+7

Bắt hàng loạt nghi phạm cho vay lãi nặng, lãi suất đến 800%/năm

Lực lượng công an ở tỉnh Phú Yên vừa triệt phá các nhóm cho vay lãi nặng với lãi suất "cắt cổ" từ trên 300% cho đến 800%/năm.

Đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên tống đạt các quyết định tố tụng đối với nhóm bị can cho vay lãi nặng vừa bị khởi tố - Ảnh công an cung cấp

Đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên tống đạt các quyết định tố tụng đối với nhóm bị can cho vay lãi nặng vừa bị khởi tố - Ảnh công an cung cấp

Sáng 9-10, thượng tá Trần Thanh Tâm - trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên - cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố hình sự 5 bị can cùng về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cơ quan điều tra đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 4 bị can gồm: Bùi Anh Tuấn (34 tuổi), Nguyễn Trung Kiên (19 tuổi, cùng trú Hà Nội); Nguyễn Tuấn Anh (26 tuổi), Vũ Hoàng Giang (28 tuổi, cùng trú Thái Nguyên).

Riêng bị can Đỗ Văn Dũng (35 tuổi, trú Bắc Giang) do một mình nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại điều tra.

Qua công tác trinh sát, lực lượng phát hiện băng nhóm do Bùi Anh Tuấn cầm đầu hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Tuấn bàn bạc, thống nhất với Tuấn Anh, Kiên, Giang và Dũng lập các tài khoản trên mạng Facebook để quảng cáo cho vay vốn tại tỉnh Phú Yên.

Tuấn phân công Tuấn Anh, Kiên, Giang và Dũng trực tiếp trao đổi với người vay. Khi hai bên thống nhất, các nghi phạm đến gặp trực tiếp người vay để lấy các giấy tờ như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép kinh doanh, giấy khai sinh con... rồi chụp hình người vay để làm hồ sơ vay.

Tùy nhu cầu người vay, các đối tượng sẽ cung cấp các gói vay từ 5 triệu đến 30 triệu đồng, hình thức trả góp theo ngày, với lãi suất dao động từ 304%/năm đến 365%/năm.

Bước đầu Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên xác định Bùi Anh Tuấn cùng đồng phạm đã cho 9 người vay trên địa bàn tỉnh Phú Yên, với tổng số tiền vay là 1,34 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 320 triệu đồng.

Tạm giữ hình sự 3 nghi phạm cho vay lãi nặng

Sáng cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho hay đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 3 nghi phạm "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Đó là Nguyễn Hoàng Thiên (24 tuổi, trú Hà Nam), Vũ Ngọc Duy và Vũ Quang Khoa (cùng 26 tuổi, cùng trú Hà Nội).

Nhóm nghi phạm cho vay lãi nặng bị Công an TP Tuy Hòa triệt xóa - Ảnh: LƯƠNG THANH

Nhóm nghi phạm cho vay lãi nặng bị Công an TP Tuy Hòa triệt xóa - Ảnh: LƯƠNG THANH

Bước đầu cơ quan chức năng xác định trong khoảng từ tháng 10-2022 đến tháng 10-2023, các nghi phạm đã cho nhiều người dân ở TP Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Phú Hòa và huyện Tuy An vay số tiền hàng tỉ đồng với lãi suất 400% - 800%/năm.

Công an TP Tuy Hòa đã tổ chức các tổ công tác đến Hà Nam, Hà Nội và đưa tổng cộng 12 nghi phạm về trụ sở để đấu tranh.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa tạm giữ hình sự 3 nghi phạm đã nêu và đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng số nghi can còn lại trong vụ án.

Khởi tố thanh niên cho vay lãi nặng, dọa chặt tay con nợKhởi tố thanh niên cho vay lãi nặng, dọa chặt tay con nợ

TTO - Cho vay với lãi suất 25%/tháng, khi con nợ không có khả năng thanh toán, Cung đến nhà đánh đập, dọa chặt tay nạn nhân.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên