10/10/2023 11:37 GMT+7

Bắt 5 thanh niên từ Thanh Hóa vào Bình Định dùng Facebook cho vay tiền lãi nặng

Năm thanh niên từ Thanh Hóa vào TP Quy Nhơn (Bình Định) thuê chung cư để ở, sau đó lập nhiều trang Facebook rồi đăng bài với nội dung cho vay tiền góp, thực chất là cho vay tiền lãi nặng.

4 thanh niên cho vay tiền lãi nặng bị Công an TP Quy Nhơn bắt giữ: Tuấn, Trường, Duy, Hoàng - Ảnh: CACC

4 thanh niên cho vay tiền lãi nặng bị Công an TP Quy Nhơn bắt giữ: Tuấn, Trường, Duy, Hoàng - Ảnh: CACC

Sáng 10-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Quy Nhơn cho biết đã tạm giam: Lê Văn Tuấn (27 tuổi), Đỗ Văn Duy (19 tuổi), Hoàng Xuân Trường (24 tuổi), Nguyễn Minh Hoàng (19 tuổi) và Lữ Trọng Quân (20 tuổi), cùng thường trú tại tỉnh Thanh Hóa, để điều tra về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo cơ quan công an, khoảng tháng 8-2023, Tuấn, Duy, Trường, Hoàng và Quân rủ nhau từ Thanh Hóa vào TP Quy Nhơn thuê căn hộ chung cư ở phường Hải Cảng để cho vay tiền lãi nặng.

Nhóm này lập nhiều trang Facebook, đặt tên trang có liên quan đến cho vay, rồi đăng bài với nội dung cho vay tiền góp, thủ tục đơn giản, lấy tiền nhanh chóng và kèm số điện thoại để mời gọi người dân vay tiền.

Lữ Trọng Quân tách riêng nhóm để cho vay tiền lãi nặng - Ảnh: CACC

Lữ Trọng Quân tách riêng nhóm để cho vay tiền lãi nặng - Ảnh: CACC

Khi có người liên hệ hỏi vay tiền, các thanh niên này đưa ra các gói vay từ 5 - 30 triệu đồng, trả góp theo ngày và hẹn gặp người vay để lấy các giấy tờ tùy thân, yêu cầu họ dẫn, chỉ vị trí nhà để làm tin, đề phòng người vay bỏ trốn không trả tiền.

Tuấn là đối tượng trực tiếp quản lý hoạt động cho vay. Khi có khách vay, Tuấn sẽ giao lại cho Trường và Duy thực hiện. Trường, Duy cùng với Hoàng được Tuấn giao đi thu tiền lãi hằng ngày của người vay.

Còn Lữ Trọng Quân ban đầu hoạt động chung với nhóm của Tuấn, nhưng sau đó tự đi tìm người để bỏ tiền cho vay, thu lợi riêng.

Nhóm đối tượng này đã cho 22 người ở thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn vay hơn 1,1 tỉ đồng. Lãi suất cho vay 30 - 37,14%/tháng, gấp khoảng 18 - 22 lần mức lãi suất cao nhất theo quy định tại điều 468 Bộ luật Dân sự.

Khi người vay không trả tiền, các đối tượng sẽ đòi nợ bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa và đăng hình ảnh căn cước công dân lên Facebook để buộc người vay trả khoản nợ còn lại. Khi nào người vay đóng tiền đủ thì mới được gỡ bỏ bài đăng trên mạng.

Theo thượng tá Trần Đức Siêu - phó trưởng Công an TP Quy Nhơn, địa bàn hoạt động cho vay tiền lãi nặng của nhóm này trên địa bàn cả tỉnh Bình Định. Để triệt xóa, Công an TP Quy Nhơn cử trinh sát xác minh, nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ từng đối tượng.

"Khi xác định chúng đang ẩn nấp tại một chung cư, chúng tôi tăng cường lực lượng mật phục, theo dõi hoạt động. Khi đã nắm đầy đủ chứng cứ, chúng tôi tổ chức triệt xóa. Vụ việc đang được chúng tôi tiếp tục điều tra mở rộng", thượng tá Siêu nói.

Khóc ròng vì vay tiền lãi nặng

Theo Công an TP Quy Nhơn, nhiều người khi vay tiền của nhóm này đã trả lãi bằng số tiền gốc nhưng vẫn còn nợ như chị H.C.K. (32 tuổi, ở thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) vay 15 triệu đồng, trong 21 ngày đáo hạn 3 lần đã trả 18 triệu đồng vẫn chưa hết nợ.

Chị L.T.T. (24 tuổi, ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) vay 10 triệu đồng, phải trả cả lãi và gốc hơn 41 triệu đồng.

Cho vay lãi 5%/tháng nhưng bạn không trả tiền, nếu đi tố cáo tôi có bị quy tội cho vay nặng lãi?Cho vay lãi 5%/tháng nhưng bạn không trả tiền, nếu đi tố cáo tôi có bị quy tội cho vay nặng lãi?

Tôi cho bạn mượn 184 triệu đồng. Bạn hứa mỗi tháng sẽ trả 5% tiền lãi. Đến nay bạn không trả nợ và tôi không liên lạc được. Tôi muốn đến công an tố cáo nhưng sợ bị tội cho vay nặng lãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên