Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Cho vay nặng lãi, được giảm án vì nộp lại tiền lời và bệnh tim

29/07/2019 16:56 GMT+7

TTO - Lợi dụng những người có nhu cầu vay tiền đang ở giai đoạn khó khăn, cấp bách, các bị cáo ép buộc họ phải chấp nhận vay tiền với lãi suất cao lên đến 52%/tháng làm bị hại lâm vào cảnh điêu đứng, khánh kiệt.

Cho vay nặng lãi, được giảm án vì nộp lại tiền lời và bệnh tim - Ảnh 1.

Hai bị cáo trong vụ án hiện được tại ngoại - Ảnh: T.L

Ngày 29-7, TAND TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên giảm từ 9 tháng tù xuống còn 6 tháng tù cho cả hai bị cáo Hoàng Quốc Tuấn (47 tuổi,quê Hưng Yên) và Nguyễn Huy Long (27 tuổi, quê Hà Nội) cùng về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Bản án sơ thẩm thể hiện từ tháng 7-2017, Long và Tuấn phát nhiều tờ rơi cho vay tiền, nội dung trên tờ rơi ghi "cho vay nhanh" và để lại số điện thoại để khách vay liên lạc.

Khi có khách vay tiền, Long và Tuấn đến nhà người muốn vay xác minh nơi ở, nghề nghiệp, thẩm tra tài sản của họ để làm căn cứ cho vay. Hai bị cáo yêu cầu người vay tiền viết giấy vay và cung cấp các giấy tờ để thế chấp như sổ hộ khẩu, giấy kết hôn, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu…

Khách có thể vay tiền theo hai dạng: vay tiền đứng (trả tiền lãi theo ngày, cho đến khi trả được tiền gốc thì dừng vay) hoặc vay tiền góp, trả cả tiền gốc và lãi theo ngày trong thời gian hai bên tự thỏa thuận.

Lãi suất cho vay 14 - 30% tháng, phí thu hồ sơ 3 - 10%.

Trong quá trình cho khách vay tiền, Hoàng Quốc Tuấn nhờ con trai và một số đối tượng đi cho khách vay và thu tiền. 

Riêng Nguyễn Huy Long, nếu thấy trường hợp người vay không có khả năng trả tiền, Long giới thiệu vay tiền của Tuấn để tiếp tục trả lãi và gốc cho Long.

Ngoài tiền lãi, người vay tiền còn phải trả phí hồ sơ 600.000 - 10 triệu đồng. Số tiền vay càng lớn, phí hồ sơ càng cao.

Tháng 7-2018, bà Đ.T.T.P, người đã 17 lần vay tiền của các bị cáo nhưng không còn khả năng trả lãi, làm đơn tố cáo hành vi của các bị cáo ra cơ quan điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 7-2018, Hoàng Quốc Tuấn đã tổ chức cho 39 người vay tiền với lãi suất 9 - 52,5%/tháng (cao gấp 5 lần đến 39 lần mức lãi suất cao nhất mà pháp luật cho phép). Thu lợi bất chính hơn 1,2 tỉ đồng.

Nguyễn Huy Long cho 10 người vay tiền với lãi suất cao 15 - 30%/tháng. Mức lãi suất cho vay cao gấp 9 - 18 lần so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật phép. Thu lợi bất chính khoảng 950 triệu đồng.

Tại tòa phúc thẩm, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như đã nêu.

Theo Hội đồng xét xử, việc vay tiền giữa các bị cáo và bị hại là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, các bị cáo đã lợi dụng những người có nhu cầu vay tiền có hoàn cảnh khó khăn, ở giai đoạn cấp bách, cần tiền gấp nên đã ép buộc họ phải chấp nhận vay tiền với lãi suất cao, làm người vay tiền lâm vào cảnh điêu đứng, khánh kiệt về kinh tế.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm nhận định các bị cáo đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính, bị cáo Tuấn bị bệnh tim (bị cáo Long có thời gian đi nghĩa vụ quân sự nhưng tòa chưa xem xét), nên hội đồng xét xử chấp nhận đơn kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho cả hai bị cáo.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận