Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Phá đường dây cho vay nặng lãi ‘tấn công’ người cần tiền trong mùa dịch tại TP.HCM

05/05/2020 14:37 GMT+7

TTO - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phá đường dây cho vay nặng lãi do một băng nhóm ở Thái Nguyên, Bắc Ninh cầm đầu hoạt động tại TP.HCM trong mùa dịch.

Phá đường dây cho vay nặng lãi ‘tấn công’ người cần tiền trong mùa dịch tại TP.HCM - Ảnh 1.

Mẽ, Tuấn Anh, Hoàng, Hùng, An tại cơ quan điều tra - Ảnh: CACC

Ngày 5-5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết đã phá một đường dây cho vay nặng lãi của băng nhóm phía Bắc, bất chấp lệnh phong tỏa dịch COVID-19 để vào TP.HCM hoạt động do biết nhu cầu cần tiền của người dân trong mùa dịch.

Hiện PC02 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Bá Mẽ (33 tuổi, ngụ tỉnh Bắc Ninh), Trần Tuấn Anh (33 tuổi), Phạm Văn Hùng (22 tuổi), Trần Văn An (22 tuổi), Vũ Huy Hoàng (23 tuổi, cùng ngụ tỉnh Thái Nguyên) để điều tra hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và đang mở rộng điều tra, truy bắt những nghi phạm khác.

Theo PC02, qua trinh sát nắm địa bàn, phát hiện một băng nhóm từ miền Bắc vào TP.HCM hoạt động cho vay nặng lãi trong mùa dịch COVID-19 nên công an âm thầm theo dõi, thu thập chứng cứ và lên kế hoạch phá án.

Khoảng 19h30 ngày 17-4, lực lượng PC02 phối hợp Công an quận Bình Tân bất ngờ kiểm tra cửa hàng cầm đồ 399 trên đường Trần Văn Giàu (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân). Tại đây phát hiện nhiều hồ sơ hoạt động cho vay, áo giáp, ma túy, dao, kiếm, mã tấu... Công an đã đưa nhiều người về làm việc.

Qua đấu tranh, Nguyễn Bá Mẽ khai nhóm của Mẽ có một công ty chuyên mua bán tài sản, cầm đồ có tiếng ở tỉnh Thái Nguyên. Cuối năm 2019, Mẽ cùng một người quen góp vốn khoảng 3 tỉ đồng, mở "văn phòng đại diện" là tiệm cầm đồ 399 tại TP.HCM để hoạt động cho vay nặng lãi, mức cho vay từ 5 - 300 triệu đồng, lãi suất từ 20%-45%/tháng.

Tiệm cầm đồ 399 do Mẽ điều hành, quản lý với 4 nhân viên chính là Tuấn Anh, Hùng, Hoàng, An với mức lương cứng từ 10-15 triệu đồng/tháng. Trong đó Tuấn Anh, Hoàng và Mẽ tư vấn khách vay tiền, trực tiếp xác minh nhà và đưa tiền cho khách. Còn An, Hùng đi thu tiền mỗi ngày giao lại cho Hoàng hoặc Mẽ giữ, ghi sổ sách.

Phá đường dây cho vay nặng lãi ‘tấn công’ người cần tiền trong mùa dịch tại TP.HCM - Ảnh 2.

Thu giữ áo giáp, hung khí của băng nhóm cho vay nặng lãi - Ảnh: CACC

Để hoạt động cho vay nặng lãi, đặc biệt là trong mùa dịch COVID-19, băng nhóm đi phát "card cho vay" khắp nơi và quảng cáo trên mạng xã hội Facebook với tài khoản "Tiêu dùng 4.0", hướng dẫn mọi thủ tục đơn giản để được vay nóng. Khi có người vay, Mẽ yêu cầu thế chấp CMND, thẻ căn cước, hộ khẩu… và đi đến tận nhà khách hàng xác minh, viết giấy biên nhận vay rồi đưa tiền.

Đường dây có hai hình thức cho vay là trả góp và tiền đứng. Nếu trả góp thì người vay góp trong 1 tháng phải xong tiền gốc lẫn lãi (Ví dụ: vay 10 triệu góp 400.000 đồng/ngày là 12 triệu đồng). 

Nếu cho vay tiền đứng, phải trả lãi hàng ngày cho đến khi trả được tiền gốc (vay 10 triệu đồng, trả lãi 100-150.000 đồng/ngày đến khi nào trả được tiền gốc thì hết nợ).

Hằng ngày, người vay trực tiếp đóng tiền cho Hùng, An hoặc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Mẽ. Trường hợp người vay chậm trễ hoặc không trả gốc lẫn lãi, băng nhóm sẽ "khủng bố" bằng nhiều cách để buộc người vay trả tiền.

Bước đầu PC02 thu giữ rất nhiều hồ sơ vay, chỉ riêng tiếp xúc với 64 người vay thì số tiền đã hơn 1,6 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 300 triệu đồng.

Qua khám xét mở rộng, công an phát hiện và thu giữ 14 xe máy của khách cầm cố, trong một cốp xe máy có hàng trăm viên nén (ma túy tổng hợp) và 1 khẩu súng rulo bắn đạn cao su.

Mẽ khai mua 400 viên nén (ma túy tổng hợp) ở một quán bar với giá 60 triệu đồng để xài (Mẽ dương tính ma túy). Khẩu súng rulo mua trên mạng giá 20 triệu để dành xử lý mâu thuẫn "xã hội". Áo giáp, hung khí, cũng mua trên mạng trang bị cho "anh em" khi "đụng chuyện"...

Bắt khẩn cấp 3 thanh niên cho vay nặng lãi 208%/tháng Bắt khẩn cấp 3 thanh niên cho vay nặng lãi 208%/tháng

TTO - Ngày 26-3, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về kinh tế Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã bắt khẩn cấp 3 thanh niên để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi tại phường 6.

SƠN BÌNH - NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận