Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Nhìn từ cái vẫy tay chào của Chủ tịch Triều Tiên ở Việt Nam

27/02/2019 08:37 GMT+7

TTO - Báo chí quốc tế dành sự chú ý đến chi tiết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ động hạ thấp cửa kính chống đạn ở khoang xe ông đang ngồi và vẫy tay chào người dân Việt Nam sáng 26-2.

Nhìn từ cái vẫy tay chào của Chủ tịch Triều Tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay chào người dân từ trong xe - Ảnh: VIỆT DŨNG

Hình ảnh thân thiện này được ghi nhận là điều chưa từng xảy ra ở Trung Quốc hay Singapore trước đó khi ông sang thăm và xuất hiện ở nơi có người dân.

Các tờ báo, hãng thông tấn lớn như AP, Washington Post của Mỹ; BBC và Guardian của Anh, Times of India của Ấn Độ... có vẻ đều bất ngờ khi thuật lại không khí đón chào cũng như tình cảm của người dân Việt Nam với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong khi tờ báo Ấn Độ mô tả cảnh ông Kim Jong Un được chào đón "dưới những lá cờ Việt Nam và Triều Tiên to lớn không ngừng tung bay", tờ Telegraph của Anh lại mô tả về hàng dài người dân ở Hà Nội chờ ông đến.

Sau khi bước khỏi nhà ga xe lửa Đồng Đăng ở tỉnh Lạng Sơn trong sự bủa vây của báo chí và bảo vệ của các nhân viên an ninh Triều Tiên, ông Kim Jong Un nhanh chóng lên chiếc xe chuyên dụng hiệu Mercedes-Benz. Trong lúc 12 cận vệ Triều Tiên mặc âu phục bắt đầu đi nhanh theo chiếc xe khi nó di chuyển, cửa sau của chiếc xe chống đạn từ từ được hạ xuống thấp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chủ động đưa tay ra khỏi cửa kính, mỉm cười vẫy chào những người dân Việt Nam đang cầm hoa và cờ Việt Nam - Triều Tiên đứng dọc hai bên đường trước khi chiếc xe nhập vào đoàn xe được hộ tống về Hà Nội.

Khoảnh khắc hơn hai phút đó đã thể hiện sự gần gũi của nhà lãnh đạo Triều Tiên với những người dân bình thường, điều chưa từng thể hiện tại Trung Quốc và Singapore - những nước mà ông đã từng đi qua.

"Tôi đã rất phấn khích khi chúng tôi được yêu cầu ổn định vị trí để chờ đoàn tàu đến... Khi tàu vào ga, chúng tôi đã nhìn thấy lãnh đạo Triều Tiên từ xa. Khoảnh khắc lúc đó thật khó để diễn tả" - một người dân địa phương chia sẻ cảm xúc với Hãng thông tấn AFP của Pháp.

Chủ tịch Kim Jong Un đã từng đến thăm Trung Quốc nhiều lần, cả kín đáo lẫn công khai và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi giữa năm 2018. Trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 3-2018, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại nhà khách Điếu Ngư Đài, ông Kim Jong Un và phu nhân đã ngồi trong xe vẫy tay tạm biệt lãnh đạo Trung Quốc.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều một tháng sau đó ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm, người ta lại bắt gặp hình ảnh vẫy tay chào từ ô cửa của xe khi ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Trong khi đó, những cánh cửa chống đạn trên chiếc xe của ông Kim Jong Un luôn trong tình trạng đóng kín khi ông đến Singapore.

"Có hai điều nảy ra trong đầu tôi khi thấy hình ảnh đó của ông Kim Jong Un trên báo chí Việt Nam. Thứ nhất, nó cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đang rất tự tin trước cuộc gặp. Điều thứ hai, cũng quan trọng không kém, đó là ông Kim dành sự tin tưởng rất lớn cho công tác đảm bảo an ninh của phía Việt Nam.

Đó thật sự là một hình ảnh gần gũi của ông Kim Jong Un, cho thấy sự cởi mở và thân thiện với người dân vượt ngoài các khuôn phép" - tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế (ĐH KHXH&NV TP.HCM), nhận định với Tuổi Trẻ.

Cái vẫy tay cáo từ của ông Kim Jong Un ở một nơi được bảo vệ nghiêm ngặt, trước lãnh đạo Trung Quốc hay Hàn Quốc, với cái vẫy tay chào nhân dân Việt Nam đứng hai bên đường ở ga Đồng Đăng rõ ràng là khác nhau nhiều chứ!

Chủ tịch Kim Jong Un: "Rất vui được thăm Việt Nam"

Sáng 26-2, tại ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tiếp đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam để dự thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Ông Võ Văn Thưởng kể lại với Tuổi Trẻ rằng ông có nói với Chủ tịch Kim Jong Un: "Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, xin chào mừng đồng chí đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm của đồng chí có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hai nước Việt Nam - Triều Tiên".

Đáp lại, Chủ tịch Kim Jong Un chia sẻ: "Mặc dù vượt quãng đường dài hơn 3.000km nhưng trong lòng tôi luôn cảm thấy ấm áp vì tình cảm hữu nghị của nhân dân Việt Nam anh em. Rất vui được thăm Việt Nam".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người cũng có mặt tại lễ đón, thuật lại với Tuổi Trẻ rằng Chủ tịch Kim Jong Un nói ông cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo của Việt Nam sau một hành trình dài hàng ngàn cây số mà ông vừa vượt qua. Ông rất vui khi đến thăm đất nước Việt Nam. (Đ.Trang - L.Kiên - Q.Trung)

Ông Kim Jong Un mở cửa chống đạn, vẫy tay chào: chưa từng có tiền lệ Ông Kim Jong Un mở cửa chống đạn, vẫy tay chào: chưa từng có tiền lệ

TTO - Chủ tịch Kim Jong Un đã chủ động hạ kính xe chống đạn và vẫy tay chào người dân Việt Nam - một hành động chưa từng có tiền lệ của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các chuyến công du nước ngoài.

DUY LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận