Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole

27/02/2019 07:33 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ họp thượng đỉnh trong hai ngày 27, 28-2 tại khách sạn Metropole Hà Nội, theo thông báo của Nhà Trắng sáng 27-2 (giờ VN).

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole - Ảnh 1.

Khách sạn Metropole Hà Nội - nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, sáng 27-2 - Ảnh: BÙI NGỌC HÀ

Được mở từ năm 1901, Metropole là khách sạn 5 sao đầu tiên và cũng là khách sạn có tuổi đời lâu nhất tại Hà Nội, nơi chứng kiến bao biến đổi thăng trầm cả trăm năm của thành phố.

Khách sạn Metropole Hà Nội, hay còn gọi đầy đủ là Sofitel Legend Metropole Hà Nội, ở số 15 Ngô Quyền, Hà Nội do hai nhà đầu tư người Pháp là André Ducamp và Gustave-Émile Dumoutier xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 1901. 

Hiện khách sạn có 364 phòng, theo thông tin trên trang web của Metropole.

Đây là địa điểm sang trọng từ lâu thường được chọn là nơi tổ chức các sự kiện lớn, cũng là điểm gặp gỡ của những du khách đến với Hà Nội vì cả mục đích công việc lẫn nghỉ ngơi.

Theo trang Wikipedia (phiên bản tiếng Anh), Metropole cũng là khách sạn đầu tiên tại Đông Dương có chiếu phim.

Trong lịch sử dài tồn tại, khách sạn Metropole Hà Nội đã đón tiếp nhiều nhà văn, diễn viên nổi tiếng, các đại sứ, các chính khách và không ít các nhân vật hoàng gia.

Trong đó có thể kể tới các cựu tổng thống của Mỹ và Pháp là ông George H. W. Bush, François Mitterrand, Jacques Chirac, danh hài Charlie Chaplin, nhà văn kiêm kịch tác gia người Anh William Somerset Maugham, ca sĩ người Mỹ Joan Baez, ca sĩ người Pháp Isabelle de Valvert, nữ diễn viên người Mỹ Jane Fonda…

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole - Ảnh 2.

An ninh được tăng cường quanh khách sạn Metropole Hà Nội sáng 27-2 - Ảnh: BÙI NGỌC HÀ

Tiểu thuyết gia người Anh Graham Greene cũng đã ở khách sạn Metropole Hà Nội năm 1951 trong khi viết cuốn tiểu thuyết "The Quiet American" (Người Mỹ trầm lặng) mà sau này đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

Năm 2011, trong quá trình thi công nền móng cải tạo khu Bamboo Bar của khách sạn, đội thi công đã tình cờ chạm vào mái của một hầm trú ẩn.

Căn hầm tránh bom được xây dựng từ thời kháng chiến chống Mỹ, rộng khoảng 40m2 gồm 6 phòng và 2 lối vào (một lối bên dưới hồ bơi và một lối thông ra trung tâm khách sạn).

Từ sau phát hiện đó, khách sạn Metropole Hà Nội trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những du khách muốn hiểu thêm về lịch sử và quá khứ ngay giữa lòng thủ đô.

Khi được tìm thấy, bên trong hầm vẫn còn gần như nguyên vẹn mọi hệ thống hạ tầng và vật dụng ban đầu được trang bị như hệ thống điện, nước, dụng cụ đào đất phòng khi cửa hầm bị bịt kín.

Suốt trong các năm từ 1960-1972, căn hầm là nơi trú ẩn của khách và nhân viên khách sạn trong những đợt ném bom của quân đội Mỹ.

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole - Ảnh 3.

Một góc khách sạn - Ảnh: METROPOLE HÀ NỘI

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole - Ảnh 4.

Phòng hội nghị bên trong khách sạn - Ảnh: METROPOLE HÀ NỘI

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole - Ảnh 5.

Khuôn viên khách sạn - Ảnh: METROPOLE HÀ NỘI

Phát hiện hầm trú ẩn dưới khách sạn Metropole Hà Nội Phát hiện hầm trú ẩn dưới khách sạn Metropole Hà Nội

TT - Một hầm trú ẩn rộng khoảng 40m2 vừa được các công nhân phát hiện khi thi công nền móng cải tạo quán bar trong khách sạn Sofitel Metropole (Hà Nội). Thông tin vừa được khách sạn Metropole thông báo chiều 31-10.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận